รีเซต

‘เด็ดเว็บพนันสะเทือนถึงดาวนายพล’ ศึกสีกากีมรสุมชีวิตครั้งที่ 3 ของบิ๊กโจ๊ก

‘เด็ดเว็บพนันสะเทือนถึงดาวนายพล’ ศึกสีกากีมรสุมชีวิตครั้งที่ 3 ของบิ๊กโจ๊ก
TNN ช่อง16
13 มีนาคม 2567 ( 08:22 )
63
‘เด็ดเว็บพนันสะเทือนถึงดาวนายพล’ ศึกสีกากีมรสุมชีวิตครั้งที่ 3 ของบิ๊กโจ๊กความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในองค์กรตำรวจโดยมีตัวละครหลัก คือ ‘พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล’ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) หรือ บิ๊กโจ๊กในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวภาคต่อจากปฏิบัติการทลายเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคม 2566


ทีมข่าว TNN Online ได้สรุปเหตุการณ์สำคัญของปฏิบัติการครั้งดังกล่าว ได้ดังนี้


ก่อนการสืบสาวถึงเครือข่ายเว็บพนัน 2 เดือน ตำรวจ PCT หรือ Police Cyber Taskforce ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้พบข้อมูลเว็บไซต์ ‘betfixroyal’ ว่าเปิดเป็นเว็บพนันออนไลน์


ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานนำไปสู่การจับกุม ‘มินนี่’ พร้อมขยายผลไปถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 23 รายแบ่งเป็น พลเรือน 15 คน และตำรวจ 8 นาย  ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหา สมคบกันฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ บางส่วนถูกแจ้งข้อหาเป็นผู้จัดให้เล่นการพนัน


ซึ่งตำรวจทั้ง 8 นายนี้ คือผู้ใต้บังคับบัญชาหรือลูกน้องคนสนิทของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์


ในเดือนกันยายนของปีเดียวกันได้เกิดปฏิบัติการBig Cleaning สั่นสะเทือนวงการสีกากีขึ้นระลอกแรก เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยกันเอง อาทิ ชุดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ 5 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี,กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และ กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ภายใต้กองบัญชาการตำรวจนครบาล สนธิกำลังพร้อมอาวุธครบมือบุกค้นบ้านของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์เพื่อตามหาตัวลูกน้องที่ปรากฎรายชื่อเป็นผู้ต้องหาเครือข่ายเว็บพนันของมินนี่


เหตุการณ์นั้นเกิดเป็นข้อท้วงติงสำหรับผู้ที่ถูกบุกค้นบ้านอย่างบิ๊กโจ๊ก เพราะในหมายจับ ชื่อของลูกน้องไม่ปรากฎยศตำรวจ และตั้งข้อสงสัยว่าการออกหมายค้นบ้านของตนเองทำไมถึงไม่แจ้งต่อศาลว่าเป็นบ้านรองผบ.ตร. 


จากสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้บิ๊กโจ๊กออกมาเคลื่อนไหว จัดแถลงข่าว ปรึกษาทนายความชื่อดัง และเปิดใจเป็นครั้งแรกว่า เป็นเรื่องของ ‘การเมืองในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ’ เพราะอีก 2 วันหลังบุกค้นบ้านคือการเลือกผู้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. คนที่14


ขณะที่ชุดทำคดีได้ขยายผลจากบัญชีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันและเว็บอื่นๆภายในเดือนธันวาคม 


จนกระทั่ง 8 ธันวาคม 2566 อัยการคดีทุจริตฯ และคดีพิเศษ รับสำนวนการสอบสวนสั่งฟ้องผู้ต้องหา 14 คน พร้อมขยายผลร้องทุกข์กล่าวโทษตำรวจอีก 5 นาย หนึ่งในนั้นคือ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์  หักพาล  


เฉพาะ มินนี่ ถูกฟ้องในความผิด ฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการทำผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน ร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 4, 5 ทวิ, 5, 6, 12 วรรค (2) พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 วรรค (9), 5 วรรค (1/2) (3), 9 วรรค (2) และ 60 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83


ฐานให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144, 157 และ 86


สำหรับเจ้าพนักงานตำรวจ ถูกฟ้องในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงาน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินฯ,เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน


ในส่วนบิ๊กโจ๊ก และข้าราชการตำรวจอีก 5 นายในขั้นนี้เป็นการถูกร้องทุกข์กล่าวโทษต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ฐาน เป็นเจ้าพนักงาน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินฯ,เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน


สงครามตั้งรับ-ตอบรับ และคำสั่งเด็ดขาดจากผบ.ตร.


วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ในช่วงค่ำ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มีหนังสือบันทึกข้อความด่วนที่สุด ที่ 0001(ผบ)/48 เรื่อง กำชับการให้ข่าว การแถลงข่าว การให้สัมภาษณ์ การเผยแพร่ภาพต่อสื่อมวลชน ถึง รอง ผบ.ตร., จตช., ผู้ช่วย ผบ.ตร., รอง จตช. ผบช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า และ ผบก. หรือตำแหน่งเทียบเท่า 


โดยใจความระบุว่า ด้วยปรากฏมีเหตุการณ์ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ ตร. จากการให้ข่าว การแถลงข่าว การให้สัมภาษณ์ของข้าราชการตำรวจ ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อนหรือคลุมเครือในประเด็นต่างๆ ต่อประชาชนและสังคมมากยิ่งขึ้น อันเกิดจากข้อมูลที่ไม่ชัดเจน หรือไม่สามารถเปิดเผยได้อย่างครบถ้วน เนื่องด้วยมีกระบวนการ ขั้นตอน หรือข้อจำกัดทางกฎหมาย ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น 


ซึ่งย้อนกลับไปก่อนมีคำสั่งนี้ได้เกิดศึกตำรวจตัดตำรวจการแถลงตอบโต้กันระหว่าง ‘พล.ต.อ.สุรเชษฐ์’ กับ ‘พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว’ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางในฐานะโฆษกชุดพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันเครือข่ายมินนี่


ประเด็นที่มีการตอบโต้กัน คือ 


ขอบเขตการทำงานของพนักงานสอบสวนเนื่องจากคดีเข้าสู่ชั้นอัยการแล้วการสืบสวนจึงต้องไม่ใช่ตำรวจอีกต่อไป  เส้นทางการเงินที่ต้องสงสัยว่าส่งต่อถึงพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มี 2 แนวทางคือชุดทำคดีเองยังมั่นใจในพยานหลักฐานว่ามีส่วนเชื่อมโยงกัน แต่ในส่วนบิ๊กโจ๊กได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่ทราบว่าลูกน้องคนสนิทที่มีหน้าที่จ่ายค่าใช้จ่ายของตนและครอบครัวจะใช้บัญชีม้าที่เกี่ยวกับเว็บพนัน


คดีมูลฐานความผิดฐานฟอกเงิน 300 ล้านบาทขึ้นไปต้องเป็นอำนาจของดีเอสไอเป็นคดีพิเศษ ซึ่งทางฝั่งพนักงานสอบสวนแจงว่าคดีนี้ถูกแบ่งเป็นหลายส่วน ส่วนของเว็บพนันมินนี่มูลค่าอยู่ที่ 70 ล้านบาทโดยประมาณ

บิ๊กโจ๊กเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวถูกขับเคลื่อนโดย พล.ต.อ. นายหนึ่งเป็นขบวนการดิสเครดิตตนเองและเรียกร้องให้นายตำรวจระดับสูงออกมาชี้แจงแทนนายตำรวจยศน้อย ทำให้พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ในฐานะโฆษก ออกมายืนยันว่าได้รับมอบหมายอย่างถูกต้องให้ชี้แจงประเด็นต่างๆแทนชุดทำงาน


ฉากทัศน์ชีวิตที่ไม่เรียบง่ายตามฉายา ‘โจ๊กหวานเจี๊ยบ’


พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล ปัจจุบันเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง จบนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 47 และนักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 31 จะเกษียณอายุราชการ ปี 2574 


ที่ผ่านมา ประชาชนจะเห็นข่าวการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเด็ก และสตรี จากหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.)


ซึ่งไม่นานมานี้บิ๊กโจ๊กยังเป็นหัวเรือใหญ่ในคดีดัง เช่น แอม ไซยาไนด์,คดีมูลนิธิคุ้มครองเด็ก (บ้านครูยุ่น) , การทลายเครือข่ายขบวนการค้าน้ำมันเถื่อน และ ปัญหาบุกรุกที่ดินเกาะหลีเป๊ะ 


แต่กว่าจะมาถึงวันนี้บิ๊กโจ๊กได้ผ่านมรสุมลูกใหญ่ในชีวิตตำรวจมาถึง 2 ลูก เริ่มแรกสมัยดำรงตำแหน่งผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์เมื่อปี 2553 โดยถูกตั้งกรรมการตรวจสอบ ข้อกล่าวหาเรียกรับส่วยร้านคาราโอเกะในพื้นที่ภาคอีสาน ต่อมา ป.ป.ช. มีมติว่า พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ไม่มีมูลความผิด


ต่อมาเมื่อ เมษายน 2562 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งให้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ขาดจากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้โอนไปเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี


กระทั่งเดือนมีนาคม 2564 พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ได้กลับมาดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ สบ.9 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากนั้นขึ้นสู่ตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ตร. และรอง ผบ.ตร. ตามลำดับ


เรื่องราวผ่านไปโดยไร้อุปสรรคจนกระทั่งการก้าวเข้าสู่ช่วงชิงตำแหน่งผบ.ตร.คนที่ 14 บิ๊กโจ๊กจึงเริ่มเจอมรสุมในชีวิตตำรวจลูกที่ 3


หลังจากนี้แม้ศึกการโต้ตอบระหว่างตำรวจกับตำรวจอาจไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ในส่วนคดีความจะต้องมีการพิสูจน์ทราบกันต่อไปเพื่อหาข้อสรุปสุดท้ายว่า คดีเว็บพนันนี้จะสามารถส่งผลต่อดาวนายพลได้หรือไม่
ภาพ : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง