รีเซต

เขตหลักสี่ วุ่น! สั่งปิดแคมป์คนงาน ซอยยายผล หลังพบติดโควิดเป็นร้อย

เขตหลักสี่ วุ่น! สั่งปิดแคมป์คนงาน ซอยยายผล หลังพบติดโควิดเป็นร้อย
ข่าวสด
18 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:28 )
87
เขตหลักสี่ วุ่น! สั่งปิดแคมป์คนงาน ซอยยายผล หลังพบติดโควิดเป็นร้อย

ข่าววันนี้ 18 ก.พ.2565 ที่ศาลาว่าการกทม. นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่พร้อมด้วยฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ฝ่ายเทศกิจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ปิดคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค ที่แคมป์ที่พักคนงาน ของบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ซอยวิภาวดีรังสิต 25 (ซอยยายผล) ห้ามมิให้ผู้ใดเข้า-ออก หรือ เคลื่อนย้ายแรงงานโดยเด็ดขาด เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วัน

 

นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ภายหลังได้รับรายงานจากสถานพยาบาลว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนงานในพื้นที่เขตหลักสี่ ผลบวกยืนยัน 96 ราย จากคนงานทั้งหมด 150 คน และพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีกเป็นจำนวนมาก ในแคมป์คนงาน ของบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

 

นายสมบัติ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักงานเขตหลักสี่ ร่วมกับ กองควบคุมโรค และศูนย์บริการสาธารณสุข 53 ทุ่งสองห้อง สำนักอนามัย กทม. ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกในคนงานที่เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ด้วยชุดตรวจ ATK หากพบติดเชื้อ จะส่งตรวจด้วยวิธี RT-PCR ตามลำดับ ผลปรากฏว่า พบคนงานติดเชื้อเพิ่มเติม 288 ราย จากคนงานทั้งหมด 845 ราย เขตฯ จึงมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการ ดำเนินการดังนี้

 

1.ทำการคัดแยกและนำผู้ป่วยออกจากแคมป์คนงานเพื่อไปรักษาพยาบาล อีกทั้งแยกกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง ออกจากแรงงานคนอื่น ๆ ตามมาตรการทางสาธารณสุข

 

2.กำหนดให้พื้นที่บริเวณแคมป์ที่พักคนงานทั้งหมด เป็นสถานที่เอกเทศ ห้ามผู้ใดเข้า-ออก เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำสั่ง และห้ามเคลื่อนย้ายคนงานออกจากแคมป์ที่พักไปยังสถานที่อื่น เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

 

3.ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อจุดสัมผัสร่วมและปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในตามมาตรการสาธารณสุข ทั้งนี้จะมีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงและคนงานที่ยังไม่ติดเชื้ออีกครั้งในระยะ3วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง