รีเซต

ฟิลิปปินส์ขยายเวลาคุมเข้มในมะนิลาบางส่วน สกัดโควิดลาม

ฟิลิปปินส์ขยายเวลาคุมเข้มในมะนิลาบางส่วน สกัดโควิดลาม
มติชน
16 กรกฎาคม 2563 ( 08:22 )
59
ฟิลิปปินส์ขยายเวลาคุมเข้มในมะนิลาบางส่วน สกัดโควิดลาม

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศขยายการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่บางส่วนของกรุงมะนิลาออกไปอีก 2 สัปดาห์ พร้อมกับเตือนว่าการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มจะสามารถเกิดขึ้นได้อีก หากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 ไม่ลดลง

สัปดาห์นี้ฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้เสียชีวิตเนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในหนึ่งวันมากที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศในเอเชียตะวันออกเชียงใต้อื่นๆ และยังมีจำนวนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่านับตั้งแต่มีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นมา

โฆษกของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระบุว่า ในระหว่างการหารือมีการพูดคุยกันอย่างชัดเจนว่าหากตัวเลขการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อในกรุงมะนิลาไม่ลดลง ก็เป็นไปได้ที่จะมีการขยายเวลาในการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มออกไปอีกหลังจาก 2 สัปดาห์ข้างหน้าผ่านพ้นไป

ทั้งนี้โรงเรียนในฟิลิปปินส์ยังคงปิดทำการเรียนการสอน ขณะที่การเปิดห้างสรรพสินค้าหรือการอนุญาตให้คนเข้าไปรับประทานอาหารในร้านยังอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างจำกัด เช่นเดียวกับการห้ามการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก และยังคงมีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในระบบขนส่งมวลชน ส่วนเด็กและคนชราถูกร้องขอให้อยู่แต่ในบ้านพัก

รัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่าเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดในวงกว้าง รัฐบาลจะให้ตำรวจทำหน้าที่ตรวจสอบทีละบ้านเพื่อหาผู้ป่วย และจะได้นำตัวผู้ป่วยเหล่านั้นไปยังสถานที่ที่ถูกจัดไว้สำหรับการกักตัวโดยเฉพาะ เพื่อการบริหารจัดการอย่างเหมาะสมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง