รีเซต

ธปท.เหนือ คาด Q2 กิจกรรมเศรษฐกิจจะกลับมา ดันภาคเหนือฟื้นตัวก่อนภาคอื่น

ธปท.เหนือ คาด Q2 กิจกรรมเศรษฐกิจจะกลับมา ดันภาคเหนือฟื้นตัวก่อนภาคอื่น
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:24 )
56
ธปท.เหนือ คาด Q2 กิจกรรมเศรษฐกิจจะกลับมา ดันภาคเหนือฟื้นตัวก่อนภาคอื่น

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 นายธาริฑธิ์ ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานภาคเหนือ แถลงสรุปภาวะเศรษฐกิจภาคเหนือประจำไตรมาส 4/2564 และแนวโน้มว่า เศรษฐกิจภาคเหนือหดตัวน้อยลงจากไตรมาสก่อน จากการผ่อนคลายมาตรการควบคุม COVID-19 และเข้าสู่ฤดูท่องเที่ยว ประกอบกับการกระจายวัคซีนทั่วถึงมากขึ้น ทำให้ความเชื่อมั่นเริ่มกลับมา ส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยว การบริโภค และการจ้างงาน ทยอยปรับดีขึ้น

 

 

“การท่องเที่ยวหดตัวน้อยลง เนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากขึ้น ผลผลิตอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว แต่การส่งออกชะลอตัว เช่นเดียวกับการใช้จ่ายภาครัฐที่กลับมาขยายตัว ตามการเร่งเบิกจ่ายทั้งรายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน แต่รายได้เกษตรกรกลับมาหดตัว เนื่องจากราคาข้าวที่ลดลง จากผลผลิตใหม่คุณภาพลดลง และสต๊อกข้าวสูงขึ้น โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไป 2.8% เพิ่มขึ้นจากราคาพลังงานและราคาอาหารสด ส่วนภาวะแรงงาน ปรับตัวดีขึ้นตามจำนวนผู้ขอรับสิทธิว่างงานลดลง แต่ยังมีความเปราะบาง”

 

นายธาริฑธิ์ กล่าวอีกว่า แนวโน้มเศรษฐกิจภาคเหนือ ไตรมาส 1 ปี 2565 คาดว่า จะทรงตัวจากไตรมาสก่อน จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวและการบริโภคในช่วงต้นไตรมาส แต่รายได้เกษตรกรคาดว่าจะขยายตัวตามผลผลิตพืชสำคัญเพิ่มขึ้น และภาคการผลิตยังมีแนวโน้มดีรวมทั้งการกระจายวัคซีนที่ดีต่อเนื่อง จะช่วยให้ควบคุมการระบาดของโรคได้ ทำให้ความเชื่อมั่นและกิจกรรมทางเศรษฐกิจทยอยกลับมาในช่วงปลายไตรมาส โดยเฉพาะภาคเหนือที่ฟื้นตัวเร็วกว่าภาคอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง