รีเซต

น้ำมูลล้นตลิ่ง พิพิธภัณฑ์พิมาย เร่งสูบน้ำออก ป้องกันโบราณวัตถุ

น้ำมูลล้นตลิ่ง พิพิธภัณฑ์พิมาย เร่งสูบน้ำออก ป้องกันโบราณวัตถุ
มติชน
2 ตุลาคม 2565 ( 15:36 )
15
น้ำมูลล้นตลิ่ง พิพิธภัณฑ์พิมาย เร่งสูบน้ำออก ป้องกันโบราณวัตถุ

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นางเบญจวรรณ พลประเสริฐ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าล่าสุดสถานการณ์น้ำลำมูลเอ่อล้นตลิ่งท่วมภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดทุกวัน และให้คนงานติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 3 เครื่อง สูบน้ำออกลงลำน้ำมูลตลอดเวลา ซึ่งเป็นน้ำฝนที่ตกสะสมแล้วท่วมขังในบริเวณพิพิธภัณฑสถาน และเป็นมวลน้ำจากลำน้ำมูลที่ไหลย้อนเข้ามาในท่อระบายน้ำ ต้องน้ำกระสอบทรายไปอุดในท่อเอาไว้และเร่งสูบน้ำออกเพื่อไม่ให้น้ำเอ่อทะลักเข้ามาท่วมพื้นที่

 

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 202 กรมทหารช่างที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และจิตอาสา ได้เข้ามาช่วยนำกระสอบทราย วางเป็นแนวกำแพงหนา 3 ชั้น สูงจากพื้นดินกว่า 1 เมตร กั้นพื้นที่ฝั่งที่ติดกับลำน้ำมูล ไม่ให้เอ่อทะลักเข้ามาในบริเวณพิพิธภัณฑสถาน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในลำน้ำมูลยังเพิ่มสูงต่อเนื่องและไหลเชี่ยว มีบางจุดที่เอ่อล้นตลิ่ง แม้ว่าจะนำกระสอบทรายวางเป็นแนวกำแพงกั้นแล้ว แต่ยังมีน้ำบางส่วนซึมเข้ามาเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่กับคนงาน ต้องคอยเฝ้าระวังและนำกระสอบทรายมาวางกั้นป้องกันน้ำไม่ให้เข้ามาท่วมโบราณวัตถุได้รับความเสียหาย

 

 

ซึ่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี โดยเก็บรวบรวมหลักฐานโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับรากฐานและพัฒนาการของวัฒนธรรมอีสานในอดีต ที่เจริญรุ่งเรืองในพื้นที่อีสานตอนล่าง แถบลุ่มแม่น้ำมูล-แม่น้ำชีในจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ และบุรีรัมย์ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อประมาณ 3,000 ปีมาแล้วจนถึงสมัยปัจจุบัน มีโบราณวัตถุล้ำค่าเป็นสมบัติของชาติ ถูกเก็บรวบรวมและนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถาน จำนวนมาก

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง