ปล้นสนั่นกลางเมืองฝรั่งเศส กวาดเงิน 333 ล้านบ. ก่อนหนีลอยนวล

ปล้นสนั่นกลางเมืองฝรั่งเศส กวาดเงิน 333 ล้านบ. ก่อนหนีลอยนวล
มติชน
29 สิงหาคม 2563 ( 16:02 )
486
2
ปล้นสนั่นกลางเมืองฝรั่งเศส กวาดเงิน 333 ล้านบ. ก่อนหนีลอยนวล

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุปล้นเงินสุดระทึกขึ้นใจกลางเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันศุกร์(28 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อกลุ่มโจรติดอาวุธที่มาในรถตู้ 2 คัน ได้ขับรถเข้าสกัดรถหุ้มเกราะขนเงินของบริษัทรักษาความปลอดภัย ลูมิส ซึ่งเพิ่งขนเงินสดออกมาจากธนาคารแบงก์ ออฟ ฟรานซ์ ในเมืองลียง แล้วปล้นเอาเงินสดในรถขนเงินคันดังกล่าวไปได้จำนวน 9 ล้านยูโร (ราว 333 ล้านบาท) ก่อนกลุ่มโจรจะพากันหลบหนีไปได้

 

สื่อท้องถิ่นรายงานอ้างการเปิดเผยของอัยการฝรั่งเศสระบุว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคนใดในรถขนเงินคันดังกล่าวที่มีกันอยู่ 3 คน ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ปล้นเงินครั้งนี้แต่อย่างใด หลังจากกลุ่มโจรได้ขับรถตู้ 2 คันแยกกันเข้าดักหน้าดักหลังรถขนเงิน ก่อนกลุ่มโจรจะขู่บังคับคนขับรถขนเงิน แล้วนำเอาเงินสด 9 ล้านยูโรขึ้นรถตู้หนีไปได้ซึ่งต่อมามีการพบรถตู้ทั้งสองคันดังกล่าวของโจรกลุ่มนี้ถูกจอดทิ้งไว้ในสภาพที่รถถูกเผา

 

จากการเปิดเผยของ 2 ใน 3 ของที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ประจำอยู่บนรถขนเงินคันดังกล่าว กล่าวว่า มีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบล็อกรถซ้ำ และหนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกล่าวด้วยว่า รหัสรักษาความปลอดภัยควรจะมีการเปลี่ยนในแต่ละครั้งที่มีการขนเงิน แต่รถขนเงินคันที่ถูกปล้นนี้รหัสกลับเป็นรหัสที่ตั้งไว้ถาวร ซึ่งนั่นช่วยประหยัดเวลาให้กับกลุ่มโจร

 

เหตุการณ์ปล้นรถขนเงินครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งใหญที่สุดในประเทศฝรั่งเศส นับจากเกิดเหตุการณ์โจรปล้นเงินจำนวน 11.6 ล้านยูโรในฝรั่งเศสในปี 2009 ซึ่งคนร้ายคือนายโทนี มูซูแลง ส่วนเงินที่ถูกปล้นไปดังกล่าวส่วนใหญ่ติดตามนำกลับคืนมาได้