'หมอมนูญ' ชี้ห้างเสี่ยงติดโควิดกว่าตลาด 10 เท่า แนะรัฐผ่อนผัน ให้คนได้ทำงานเลี้ยงชีพ

'หมอมนูญ' ชี้ห้างเสี่ยงติดโควิดกว่าตลาด 10 เท่า แนะรัฐผ่อนผัน ให้คนได้ทำงานเลี้ยงชีพ
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 11:18 )
28
'หมอมนูญ' ชี้ห้างเสี่ยงติดโควิดกว่าตลาด 10 เท่า แนะรัฐผ่อนผัน ให้คนได้ทำงานเลี้ยงชีพ

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาล (รพ.) วิชัยยุทธ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ระบุว่า

 

“มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อในสถานที่นั้นๆ ไม่ใช่สั่งปิดพร้อมกันหมด ตอนนี้เศรษฐกิจไทยบอบช้ำ เกินกว่าจะเจอล็อกดาวน์รอบ 2

 

คนไทยสามารถทำกิจกรรมในที่กลางแจ้ง (outdoor) ได้ทุกฤดูกาล ต่างจากประเทศเมืองหนาว การห้ามลูกค้าเข้าไปซื้อของในสถานที่เปิด ไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเช่น ตลาดสด ตลาดนัด ซื้อของจากร้านหาบเร่ แผงลอยข้างถนน ห้ามนั่งรับประทานอาหารในที่โล่ง นอกอาคาร นอกบ้านหลัง 3 ทุ่ม ส่งผลกระทบต่อผู้มีอาชีพขายอาหาร คนหาเช้ากินค่ำ ลูกจ้าง คนทำงานต้องตกงาน เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

 

 

ขณะที่ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ปิด (indoor) ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี มีความเสี่ยงในการแพร่กระจาย การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่าในที่กลางแจ้ง 10 เท่า กลับให้เปิดทำการได้ตามเวลาปกติ

 

เราสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในตลาดสด ตลาดนัด ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างสถานที่ให้มีการถ่ายเทระบายอากาศมากขึ้น เปิดหลังคาบางจุด เว้นระยะห่างของแม่ค้าแต่ละซุ้ม ทำทางเดินให้กว้างขึ้น ไม่ให้แออัดมากเกินไป คนขายของและลูกค้าทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

 

รัฐควรผ่อนผันให้สถานที่นอกอาคาร ในที่กลางแจ้ง เปิดบริการเหมือนปกติ เพื่อให้คนได้ทำงาน มีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว”

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอมนูญ แนะโฟกัสแรงงานเมียนมา-คนไทยเชื่อมโยงตลาดกุ้งด่วน!! เพื่อสกัดโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง