“สุพัฒนพงษ์” เผยเคลียร์ “ส.ขนส่งทางบกไทย” แล้ว ยันตรึงดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท

“สุพัฒนพงษ์” เผยเคลียร์ “ส.ขนส่งทางบกไทย” แล้ว ยันตรึงดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท
มติชน
19 ตุลาคม 2564 ( 11:11 )
30
“สุพัฒนพงษ์” เผยเคลียร์ “ส.ขนส่งทางบกไทย” แล้ว ยันตรึงดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท

“สุพัฒนพงษ์” เผยเคลียร์ “ส.ขนส่งทางบกไทย” แล้ว หลังประกาศนำรถบรรทุกลงถนนทั่วประเทศ ย้ำ ตรึงดีเซลไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาท

 

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 19 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์กรณีที่สหพันธ์การขนส่งทางบกไทย เตรียมนำรถบรรทุก 1 พันคัน วิ่งบนถนนหลวงทั่วประเทศหลังไม่ได้รับความสนใจจากกระทรวงพลังงาน กรณีขอตรึงกำลังน้ำมันดีเซล ให้เหลือลิตรละ 25 บาท หลังจากที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มมาอยู่ที่ลิตรและ 28-29 บาทในปัจจุบัน ว่า ได้พูดคุยกันแล้วและขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายแต่ทางสหพันธ์ฯเขาต้องการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์แต่อยู่ภายใต้ของกรอบและกฎหมาย แต่คงไม่ได้นำรถบรรทุกเข้ามาในเมือง คาดว่าจะอยู่ในเขตปริมณฑลเท่านั้น อย่างไรก็ตามในส่วนของกระทรวงพลังงานเข้าใจปัญหาทั้งหมด ขณะนี้สิ่งที่ทำได้ตามนโยบายของคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ คือการตึงราคาประมาณ 30 บาทต่อลิตร ตามแผนวิกฤตที่จะบริหารจัดการ แต่ผู้ประกอบการต้องการให้ลดลงมากกว่านั้น ซึ่งเราก็เข้าใจทุกฝ่าย

 

“วันนี้ถ้าราคาน้ำมันอ่อนตัวลงเมื่อไหร่ ราคาก็ต้องลง กระทรวงพยายามเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลไม่ได้ตรึงแค่ราคาน้ำมันเพียงอย่างเดียวแต่เรายังต้องตรึงราคาแก๊สหุ้งต้ม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ และเราตรึงไว้ที่ราคา 318 บาท ต่อถัง 15 กิโลกรัม ซึ่งไม่ได้ขึ้นมาเป็นปีแล้ว และใช้เงินจำนวนมาก ด้วยเหตุผลว่าเป็นสิ่งที่ต้องใข้ในชีวิตประจำวัน รองลงมาเป็นเรื่องของค่าไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าน้ำเข้า เราพยายามตรึงราคาเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนส่วนใหญ่” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

 

รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า ในส่วนราคาน้ำมันมีการปรับขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งดีเซลหมุนเร็วเราพยายามจะไม่ให้เกินลิตรละ 30 บาทเนื่องจากเป็นน้ำมันที่ภาคประชาชนใช้มากที่สุด ซึ่งจากการพูดคุยกับบรรดาผู้ประกอบการ เขาก็ยืนยันว่าไม่อยากผลักดันไปจนถึงขั้นต้องปรับอันตราค่าบริการ ขณะเดียวกัน ปัจจุบันอยู่ในช่วงการฟื้นเศรษฐกิจหลังภาวะวิกฤตโควิด-19 จึงอยากให้รัฐบาลไปช่วยดูแลและตรึงราคาน้ำมันให้มากกว่านี้ ซึ่งการพูดคุยเป็นไปได้ดี และในวันนี้ (19ต.ค.)ตนจะสรุปให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และดูแล้วคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่งเฟส 4 เป็นอย่างไร นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า อยู่ในแผนอยู่แล้ว ที่จะพิจารณาในการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 อันนี้เป็นเรื่องของกระทรวงการคลังและสภาพัฒน์ไปพูดคุยกัน ส่วนจากกระตุ้นไตรมาสนี้เลยหรือไม่ก็ต้องดูระยะเวลาและสภาวะต่างๆ แต่ก็พยามที่จะดูแลใกล้ชิดเนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อของการฟื้นฟูแก้ไขเยียวยา อย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะกู้เพิ่มเร็วๆนี้ เพราะเงินยังเหลืออยู่และดูแล้วแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง