รีเซต

ระวัง! "เพจปลอมทำใบขับขี่" กรมขนส่งฯแจ้งความเอาผิดแล้ว 458 ราย

ระวัง! "เพจปลอมทำใบขับขี่" กรมขนส่งฯแจ้งความเอาผิดแล้ว 458 ราย
TNN ช่อง16
8 มิถุนายน 2566 ( 15:20 )
29
ระวัง! "เพจปลอมทำใบขับขี่" กรมขนส่งฯแจ้งความเอาผิดแล้ว 458 ราย

กรมการขนส่งทางบก เผยแจ้งความดำเนินคดีกับเพจมิจฉาชีพ "ทำใบขับขี่ "ไปแล้ว จำนวน 458 ราย หากพบผู้กระทำความผิดจะดำเนินคดีถึงที่สุดทุกราย  


นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ตามที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ได้โพสต์ twitter และ facebook ส่วนตัวว่า “เดี๋ยวนี้ทำใบขับขี่ออนไลน์ โดยไม่ต้องไปอบรม ไม่ต้องไปสอบเอง รับบัตรแล้วค่อยจ่าย ได้ด้วยหรือครับ https://facebook.com/profile.php?id=100092878661597... นี่เป็นการหลอกเงินประชาชนหรือเปล่า แต่ถ้าทำได้จริง นี่เรื่องใหญ่เลยนะครับ คงต้องให้กรมการขนส่งทางบกตรวจสอบอย่างเร่งด่วน” 


และโพสต์รูปเพจที่แอบอ้างว่ารับทำใบขับขี่ออนไลน์ รวมถึงเพจปลอมดังกล่าวได้มีการนำเอาภาพสำนักงานขนส่งมาแอบอ้างด้วย กรมการขนส่งทางบกขอชี้แจงว่า เพจดังกล่าวเป็นเพจปลอมที่กลุ่มมิจฉาชีพสร้างขึ้นเพื่อหลอกลวงประชาชน และขอย้ำกับประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อโอนเงินหรือส่งเอกสารส่วนบุคคลไปให้เพจปลอมเหล่านี้เด็ดขาด เพราะเสี่ยงเสียทรัพย์สินและถูกนำเอกสารส่วนบุคคลไปใช้ในทางเสียหาย ทั้งนี้ ข้อมูลที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ได้โพสต์ข้อมูลเพจมิจฉาชีพ กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับเพจมิจฉาชีพดังกล่าวต่อไป


ขอแนะนำประชาชนให้สังเกตพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพ จะนำรูปตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบกมาใส่ในรูปโปรไฟล์ หรือนำรูปภาพของผู้ที่ได้รับใบขับขี่มาแอบอ้าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ มิจฉาชีพจะโฆษณาหลอกลวงว่าสามารถออกใบขับขี่โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานขนส่ง และมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอยู่ที่ประมาณ 1,000 - 6,000 บาท ซึ่งจะแพงกว่าอัตราค่าธรรมเนียมของกรมการขนส่งทางบกในการทำใบขับขี่เป็นจำนวนมาก หากประชาชนเห็นพฤติกรรมดังกล่าวแล้วให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเป็นเพจมิจฉาชีพแน่นอน


กรมการขนส่งทางบกมิได้นิ่งนอนใจและได้ดำเนินการติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง และได้แจ้งความดำเนินคดีกับเพจมิจฉาชีพไปแล้ว จำนวน 458 ราย โดยล่าสุด วันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกได้ร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กรณีที่มีบุคคลโพสต์บนเฟซบุ๊กและโพสต์ผ่านไอดีไลน์ ในการแอบอ้างทำใบขับขี่โดยไม่ต้องมาสอบด้วยตนเองที่ขนส่ง รวมทั้งได้รวบรวมหลักฐานการล่อซื้อพร้อมบัญชีม้าส่งมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการตรวจสอบหลักฐานการกระทำผิดและจะดำเนินคดีกับผู้แอบอ้าง เปิดเพจรับทำใบขับขี่ปลอมและผู้เปิดบัญชีม้าให้ถึงที่สุด 


ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกยังได้ประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางของกรมการขนส่งทางบก เช่น เพจ facebook “กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News” รวมถึงประสานข้อมูลกับทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมในการเตือนประชาชนอีกช่องทางด้วย


สำหรับการขอรับใบขับขี่ทุกชนิดมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ  ผู้ที่ต้องการขอรับใบขับขี่สามารถดำเนินการ ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ ที่สำนักงานขนส่งหรือโรงเรียนสอนขับรถที่รับรองโดยกรมการขนส่งทางบก และการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถต้องมาดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น 


ผู้ที่ต้องการขอรับใบขับขี่ใหม่สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ซึ่งสามารถเลือกสำนักงานขนส่ง วันและเวลาที่สะดวกได้ด้วยตนเอง ซึ่งอัตราค่าธรรมเนียมตามกฎหมายกำหนด (รวมค่าคำขอ) ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว 205 บาท ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว 105 บาท ในส่วนการต่ออายุใบขับขี่สามารถเข้ารับบริการได้โดยไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า (walk in )  อัตราค่าธรรมเนียมในการต่ออายุใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล 505 บาท ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล 255 บาท


ช่องทางตรวจสอบเพจปลอม

กรมการขนส่งทางบกได้ตรวจสอบเพจปลอมที่แอบอ้างรับทำใบขับขี่และติดตามดำเนินการทางกฎหมาย ในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ https://bit.ly/3YvPwdbภาพจาก กรมขนส่งฯ

 


ที่มา กรมขนส่งฯ 

ภาพจาก TNN Online / กรมขนส่งฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง