พระพยอม ไม่โกรธ หนุ่มชื่อแปลก ไลฟ์ด่าวัดประกาศช่วยคนตกงานทำงาน ผิดหลักศาสนา

พระพยอม ไม่โกรธ หนุ่มชื่อแปลก ไลฟ์ด่าวัดประกาศช่วยคนตกงานทำงาน ผิดหลักศาสนา
มติชน
19 พฤษภาคม 2564 ( 22:17 )
36
พระพยอม ไม่โกรธ หนุ่มชื่อแปลก ไลฟ์ด่าวัดประกาศช่วยคนตกงานทำงาน ผิดหลักศาสนา

วันที่ 19 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ประกาศรับคนงาน 500 คน เข้ามาทำงานที่วัดสวนแก้วเพื่อเป็นการช่วยเหลือคนตกงาน ไม่มีที่อยู่ ที่กิน แต่ไม่รับคนพก 4 ขี้ติดมาด้วยนั้น หลังจากนั้นได้มีผู้ใช้เฟสบุ้ครายหนึ่งออกมาไลฟ์สดและโพสต์ตำหนิพระพยอม ว่าเป็นพระหรือเปิดโรงงาน ออกไปทำมาหาแดก อย่ามาอ้างบุญลวงโลก ไอ้พระไม่ยอม นอกจากนี้ยังมีการไลฟ์สดทำนองว่าการที่พระพยอมเอาเงินมาแจก ทำให้คนแปลกแยก ทำไม่ถูก เพราะพระไม่มีต้นทุน เป็นพระเอาเงินมาจากไหน ถ้าทำแบบนี้แล้วพ้นทุกข์ ถามว่าคนจังหวัดนนท์พ้นทุกข์ไหม คนที่อยู่ข้างวัดพ้นทุกข์ไหม เป็นพระต้องให้หลักธรรม”

 

 

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เดินทางเข้าสอบถามพระพยอมฯถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งพระพยอม กล่าวว่า หลังจากประกาศรับคนงานไปเพื่อช่วยเหลือคนตกงาน ให้มีที่อยู่ที่กิน ก็มีคนเดินทางมาสมัครทุกวัน วันละ 10 กว่าคน ใครใกล้ที่ไหนก็ไปสมัครที่นั้นทั้ง 11 สาขา ส่วนคนที่ถามว่าอาตมาเอาเงินจากไหนมาจ้างคนงาน คนนี้บ้องตื้นคิดง่ายๆคนที่มาเก็บใบไผ่ก็เอาไปทำปุ๋ยหมักขายก็ได้เงินมาจ่ายคนงาน คนที่เก็บผักผลไม้ก็เอาไปขายก็ได้เงินแล้ว คนขยันก็อยู่เป็นสุขคนขี้เกียจก็เป็นทุกข์ สิ่งที่อาตมาทำไม่ได้สร้างความเสียหายให้คนจังหวัดนนทบุรี อาตมาให้คนมาขายผลไม้และขายสินค้ารอบๆวัดโดยไม่เสียค่าเช่าเขาก็มีรายได้ ชาวสวนขายผลไม้ไม่ได้ก็มาฝากที่วัดขายก็มีรายได้ ญาติโยมมาเที่ยวที่วัดก็ซื้อกลับไป ถือเป็นการกระจายรายได้ให้คนในจังหวัดนนทบุรี มีเงินหมุนเวียนได้ใช้จ่ายด้วย

 

 

พระพยอม กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่อาตมาทำนี้ ถือเป็นศาสนาสงเคราะห์ พระพุทธเจ้าตรัสในมงคลสูตรว่า การสงเคราะห์ญาติ สงเคราะห์คนถือเป็นมงคล เป็นความเจริญ ทำไมเป็นพระถึงสงเคราะห์ไม่ได้ ไปเอามาจากไหน พระไตรปิฎกฉบับไหน กรณีที่เขาไลฟ์สดแบบนี้อาตมาไม่โต้ตอบ ไม่แจ้งความเขาหลอกเสียเวลา คนพวกนี้ดีนะเอาไว้ลับสมองอาตมา พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่าใครมาดูถูกอย่าไปตอบโต้ และก็ไม่ได้บัญญัติว่าต้องนั่งสมาธิให้ได้ 2 ชม.คนเรามีความเพียรมีสุขภาพแตกต่างกัน

 

 

สำหรับกรณีที่เขาพูด อาตมาไม่เคยเสียกำลังใจ ก็จะทำต่อไป คนที่ไลฟ์สดแบบนี้น่าสงสาร ถ้าเขาไม่รู้แล้วเขาไม่ชี้ เขาก็จะมีความสุข แต่นี้เขาไม่รู้แต่ดันมาชี้ คำสอนของพระพุทธเจ้ามีหลายแบบต้องเอามาปรับใช้ เหมือนเขาจะรู้มากกว่าพระพุทธเจ้าเสียอีก อาตมามีความสุขกับงานจะเดินหน้าต่อ ทำให้วัดมั่นคง ให้ศาสนาเจริญ ช่วยเหลือคน สุดท้ายนี้ถ้าเป็นสมัยก่อนคนจะพูดว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ไม่โกรธดีกว่าจะได้ไม่บ้าและไม่โง่ด้วย คนๆนี้ไม่ควรลามปาม ถ้าเขาฉลาดต้องรีบขอโทษ อาตมาฉลาดก็จะรีบให้อภัย เปลวนรกจะได้ไม่เผาไหม้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง