ผงะ! ชาวบ้านพบจระเข้นอนงีบกอผักตบชวาโร่แจ้งผู้ใหญ่บ้านช่วยจับ

ผงะ! ชาวบ้านพบจระเข้นอนงีบกอผักตบชวาโร่แจ้งผู้ใหญ่บ้านช่วยจับ
มติชน
24 สิงหาคม 2564 ( 10:54 )
10
ผงะ! ชาวบ้านพบจระเข้นอนงีบกอผักตบชวาโร่แจ้งผู้ใหญ่บ้านช่วยจับ

วันที่ 24 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายนรรัตน์ พันธุ์ศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ว่าได้รับแจ้งจากนายมารุต ทองทรัพย์ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 3 ตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง พบจระเข้ในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณบ้านของตน จึงระดมคนมาช่วยกันจับจระเข้ ที่ซ่อนตัวในกอผักตบชวาหน้าแพโรงจอดเรือ

 

 

 

 

นายมารุต ทองทรัพย์ ผู้พบจระเข้ ได้เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าได้ออกจากบ้านเพื่อมาดันผักตบชวาที่ลอยมาติดอยู่แพจอดเรือ จึงจะลงไปดันเพื่อให้ไหลไปตามน้ำ ในระหว่างที่กำลังดันใกล้จะหมดแล้ว เหลืออีกเกาะเดียวก็ต้องตกใจเห็นตัวอะไรนอนอยู่บนกอผักตบ ทีแรกคิดว่าเป็นตัวเงินตัวทอง แต่เมื่อไปดูใกล้ๆต้องผงะเห็นเป็นไอ้เข้ จึงวิ่งขึ้นมาบนบ้านก่อน จากนั้นจึงโทรศัพท์หาผู้ใหญ่ หมู่ 2 มาช่วยจับ พร้อมกับชาวบ้านโดยนำตาข่ายมาล้อมไว้ จนจับได้ โดยนายนรรัตน์ พันธุ์ศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ได้โทรศัพท์แจ้งให้ สำนักงานประมงจังหวัดอ่างทอง มาตรวจสอบ

 

 

ต่อมา นายวรวิทย์ คงขำ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดอ่างทอง พร้อมทีมงานได้เดินทางมายังบ้านของ นายมารุต ทองทรัพย์ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 3 ตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เพื่อตรวจสอบจระเข้ที่จับได้ในแม่น้ำเจ้าพระยา

 

 

 

 

นายวรวิทย์ กล่าวว่า จระเข้ที่จับได้เป็นจระเข้พันธุ์ไทย อายุประมาณ 1 ปีความยาว 1 เมตร ที่ผ่านมาปีนี้มีชาวบ้านพบแล้วกว่า 4-5 ตัว พร้อมแจ้งประชาสัมพันธ์หากพบเจอจระเข้ในแหล่งน้ำธรรมชาติ ให้แจ้งหน่วยงานราชการ และถ้าสามารถจับเองได้แล้วให้แจ้งสำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ ซึ่งจระเข้ตัวนี้ทางเราจะนำส่งที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะสัตว์น้ำจืดที่นครสวรรค์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง