รีเซต

ต้นเทียนทะเลยังถูกลักลอบตัดทำลายตามเกาะต่างๆ เพื่อนำไปขายนายทุนใหญ่ทำบอนไซ

ต้นเทียนทะเลยังถูกลักลอบตัดทำลายตามเกาะต่างๆ เพื่อนำไปขายนายทุนใหญ่ทำบอนไซ
มติชน
13 กันยายน 2563 ( 15:17 )
119
ต้นเทียนทะเลยังถูกลักลอบตัดทำลายตามเกาะต่างๆ เพื่อนำไปขายนายทุนใหญ่ทำบอนไซ

ต้นเทียนทะเลยังถูกลักลอบตัดทำลายตามเกาะต่างๆ เพื่อนำไปขายนายทุนใหญ่ทำบอนไซ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 63 เวลา 11.30 น. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการให้ ร.อ.อดุลย์ พรหมบุตร หน.ชป.กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย นำกำลังทหาร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามพิเศษพยัคฆ์ไพร และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.16 (เกาะสมุย) เข้าตรวจสอบที่เกาะนาเทียน และเกาะมัดหลัง ม.2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากรับเรื่องร้องเรียนมาว่ายังมีกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้เทียนทะเลเข้ามาตัดไม้เทียนทะเลอย่างต่อเนื่อง โดยจะอาศัยช่วงเวลากลางคืน คาดนำส่งนายทุนใหญ่ขายต่างชาติทำบอนไซ ซึ่งถือเป็นการกระทำความผิดตามกฏหมาย

 

 

จากการตรวจสอบที่เกาะนาเทียน และเกาะมัดหลัง มีต้นเทียนทะเลอยู่หลายร้อยต้น แต่ก็พบว่ามีร่องรอยการตัดโค่นทำลายต้นเทียนทะเลอยู่หลายต้น ทั้งร่องรอยถูกตัดใหม่และเก่า แต่ว่าไม่พบผู้กระทำความผิดและหลักฐานในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานผู้นำชุมชน ชาวบ้าน เรือนำเที่ยว และกลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน ขอความร่วมมือในการติดตาม เฝ้าระวัง และแจ้งเบาะแสกลุ่มผู้ลักลอบตัดโค่นไม้เทียนทะเลต่อไป

 

ขณะที่แหล่งข่าวเปิดเผยว่า สำหรับไม้เทียนทะเลเป็นราชาแห่งบอนไซ เป็นที่นิยมของนักเล่นมืออาชีพ มีการสั่งการว่าจ้างเป็นขบวนการเข้าไปตัดไม้เทียนทะเล และคนมีสีเป็นผู้จัดการส่งออกไปยังต่างประเทศ ทำให้ไม้เทียนทะเลปัจจุบันมีราคาแพง ตั้งแต่หลักพัน จนถึงล้านบาท

 

 

ร.อ.อดุลย์ พรหมบุน หน.ชป.กอ.รมน.ภาค4 พื้นที่เกาะสมุย เปิดเผยว่า ตามนโยบายของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้บูรณาการร่วมหน่วยงานตรวจสอบอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ให้มีการลักลอบตัดไม้เทียนทะเล ที่เป็นไม้มีคุณค่าทางระบบนิเวศ และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ พร้อมแจ้งประชาชนในพื้นที่หากพบว่ามีการลักลอบตัดไม้เทียนทะเล หรือพบแหล่งซุกซ่อนสามารถแจ้งมาได้ที่หน่วยงาน กอ.รมน.ภาค4 พื้นที่เกาะสมุย ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยป่าไม้ในพื้นที่ได้ทันที

 

สำหรับผู้ที่ลักลอบตัดไม้เทียนทะเลในพื้นที่ป่าจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 “ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือ เข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ เพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ คำสั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เรื่องมาตรการคุ้มครองทรัพยากรไม้เทียนทะเล เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 เป็นการอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 3 ประกอบมาตรา 17 และ 27 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 เพื่อคุ้มครองทรัพยากรไม้เทียนทะเลไม่ให้ได้รับความเสียหายจากการลักลอบขุด โดยผู้ที่ฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง