เผยการทดลองฉีดวัคซีนผสม "สปุตนิควี-โมเดอร์นา" ตอบสนองภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นสูง

เผยการทดลองฉีดวัคซีนผสม "สปุตนิควี-โมเดอร์นา" ตอบสนองภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นสูง
ข่าวสด
19 สิงหาคม 2564 ( 14:15 )
12
เผยการทดลองฉีดวัคซีนผสม "สปุตนิควี-โมเดอร์นา" ตอบสนองภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นสูง

 

เผยการทดลองฉีดวัคซีนผสม - วันที่ 19 ส.ค. หนังสือพิมพ์ คอมเมียร์ซันต์ รายงานว่า อาร์เจนตินา ด้วยความช่วยเหลือของมูลนิธิการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย เปิดผลการทดลองการฉีดวัคซีนผสมเพื่อป้องกันโควิด-19 โดยเข็มแรกเป็นวัคซีนของรัสเซีย "สปุตนิค วี" และเข็มที่สองเป็นวัคซีนของสหรัฐอเมริกา "โมเดอร์นา" พบสร้างการตอบสนองภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น

 

 

ดานีเอล เฟร์รันเต รองรัฐมนตรีสาธารณสุขรัฐบัวโนสไอเรส กล่าวว่า ในอาร์เจนตินา ดำเนินการทดลองการฉีดวัคซีนสปุตนิค วี ผสมกับวัคซีนอื่นๆ 3 ชนิด ได้แก่ 1. วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าของอังกฤษ-สวีเดน 2.วัคซีนโมเดอร์นาของสหรัฐอเมริกา และ 3.วัคซีนซิโนฟาร์มของจีน โดยใช้จำนวนผู้เข้าร่วมทดลองมากกว่า 600 คน

 

 

ผลการทดลองปรากฏว่า เมื่อฉีดวัคซีนสปุตนิค วี ผสมกับแอสตร้าเซนเนก้า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับการฉีดวัคซีนสปุตนิค วี อย่างเดียว 2 โดส แต่เมื่อฉีดวัคซีนสปุตนิค วี ผสมกับโมเดอร์นา มีการตอบสนองภูมิคุ้มกันแข็งแกร่งขึ้น ส่วนผลการทดลองฉีดวัคซีนสปุตนิค วี ผสมกับซิโนฟาร์ม ยังอยู่ในระหว่างการวิเคราะห์

 

 

กระทรวงสาธารณสุขอาร์เจนตินาระบุว่า ระหว่างการทดลองการฉีดวัคซีนผสมทั้งสามครั้ง ไม่มีผู้เข้าร่วมทดลองเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและได้รับผลข้างเคียงร้ายแรงแม้แต่คนเดียว

 

ก่อนหน้านี้ นายอเล็กซานเดอร์ กินตส์เบิร์ก ผู้อำนวยการศูนย์ระบาดวิทยาและจุลชีววิทยา "กามาเลยา" ในกรุงมอสโกของรัสเซีย ระบุว่า วัคซีนสปุตนิค ไลต์ เมื่อใช้ฉีดเป็นเข็มที่สาม หรือบูสเตอร์โดส กับผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ของสหรัฐอเมริกาไปแล้ว 2 โดส จะช่วยเพิ่มระดับการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า (พบครั้งแรกในอินเดีย)

 

 

นอกจากนี้ มูลนิธิการลงทุนโดยตรงของรัสเซียแนะนำให้ไฟเซอร์เริ่มทดลองการฉีดวัคซีนสปุตนิค ไลต์ ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเข็มเดียวของรัสเซีย เป็นวัคซีนเข็มที่สาม หรือบูสเตอร์โดส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันโควิด-19 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง