รีเซต

ดอลลี พาร์ตัน นักร้องคันทรีดัง ยังไม่พร้อมมีอนุสาวรีย์หน้าศาลากลางเมืองแนชวิลล์

ดอลลี พาร์ตัน นักร้องคันทรีดัง ยังไม่พร้อมมีอนุสาวรีย์หน้าศาลากลางเมืองแนชวิลล์
มติชน
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:26 )
26
ดอลลี พาร์ตัน นักร้องคันทรีดัง ยังไม่พร้อมมีอนุสาวรีย์หน้าศาลากลางเมืองแนชวิลล์

เอพี รายงานว่า ดอลลี พาร์ตัน นักร้องคันทรีระดับปูชนียบุคคลของสหรัฐอเมริกา มีแถลงการณ์ออกมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ ขอร้องฝ่ายนิติบัญญัติรัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ให้ถอดถอนร่างกฎหมายที่เสนอให้มีการสร้างอนุสาวรีย์รูปปั้นของเธอตั้งไว้หน้าศาลากลางเมืองแนชวิลล์ เพื่อเชิดชูคุณความดีนานัปการที่พาร์ตันทำให้แก่รัฐเทนเนสซี ถิ่นกำเนิด และทำแก่สังคมมาเป็นเวลาช้านาน

 

นักร้องดังวัย 75 ปีกล่าวในแถลงการณ์ว่า รู้สึกขอบคุณฝ่ายนิติบัญญัติที่เสนอร่างกฎหมายนี้และว่าเธอรู้สึกเป็นเกียรติและรู้สึกซาบซึ้งต่อความตั้งใจของผู้เสนอ แต่ว่า ” เมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์ต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นในโลก ฉันคิดว่าการสร้างรูปปั้นของฉันตั้งบนแท่น ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม ”

 

อย่างไรก็ตาม พาร์ตัน ไม่ได้ปิดโอกาสหมดเลยทีเดียว โดยพูดเปิดช่องเผื่อไว้ในอนาคตว่า “ฉันหวังว่า ต่อจากนี้ไปอีกหลายปี หรือหลังจากฉันตายจากโลกนี้ไปแล้ว ถ้าคุณคิดว่าฉันยังสมควรได้รับเกียรตินี้อยู่ ฉันก็จะยืนอย่างภาคภูมิใจในศาลากลางที่ยิ่งใหญ่ของเราในฐานะชาวเทสเนสซีที่กตัญญูรู้คุณ ”

 

ทั้งนี้ จอห์น มาร์ค วินเดิล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต ได้เสนอร่างกฎหมายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ให้มีการสร้างอนุสาวรีย์รูปปั้นของพาร์ตัน เพื่อเชิดชูเกียรติแก่เธอ ต่อสิ่งต่างๆที่พาร์ตันทำให้แก่รัฐเทนเนสซี โดยว่า ” ณ จุดนี้ในประวัติศาสตร์ คุณว่ามีบุคคลตัวอย่างที่ดีกว่านี้มั้ย ไม่ใช่แค่ในอเมริกา แต่ในโลก กับผู้นำคนหนึ่งที่มีความเมตตา น่านับถือ มีความรักในเพื่อนมนุษย์ เธอเป็นคนที่เต็มไปด้วยความรัก เธอรักทุกคน และทุกคนก็รักเธอ”

 

นอกจากเป็นนักร้องดังระดับไอคอน พาร์ตันยังเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลืองานกุศล ที่ผ่านมาเธอก่อตั้งห้องสมุดแห่งจินตนาการ ( Imagination Library ) ที่ช่วยจัดส่งหนังสือทางไปรษณีย์ให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบทั่วโลกเพื่อส่งเสริมการอ่านออก เขียนได้ของเด็กๆ และในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พาร์ตันได้บริจาคเงินส่วนตัว 1,000,000 ดอลลาร์ หรือราว 30 ล้านบาทให้แก่มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ เพื่อช่วยพัฒนาวัคซีนโมเดอร์นา ทั้งยังสนับสนุนความยุติธรรมทางเชื้อชาติ ซึ่งได้รับการยกย่องบนจิตรกรรมฝาผนังในเมืองแนชวิลล์เมื่อเร็วๆนี้