โควิด-19 : ประเทศไหนเริ่มฉีดวัคซีนโดสสองที่ต่างชนิดกับโดสแรกแล้วบ้าง จะมีประสิทธิภาพแค่ไหน

โควิด-19 : ประเทศไหนเริ่มฉีดวัคซีนโดสสองที่ต่างชนิดกับโดสแรกแล้วบ้าง จะมีประสิทธิภาพแค่ไหน
ข่าวสด
24 มิถุนายน 2564 ( 12:08 )
15
โควิด-19 : ประเทศไหนเริ่มฉีดวัคซีนโดสสองที่ต่างชนิดกับโดสแรกแล้วบ้าง จะมีประสิทธิภาพแค่ไหน

 

โฆษกรัฐบาลเยอรมนีเผย นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล เพิ่งเข้ารับวัคซีนโดสที่สองเป็นของโมเดอร์นา หลังจากที่ฉีดวัคซีนของอ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้าสำหรับโดสแรกไปเมื่อเดือน เม.ย.

 

 

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าการผสมวัคซีนต่างชนิดกันอาจเป็นความคิดที่ดี แต่มันก็เร็วเกินไปที่จะยืนยันเรื่องนี้

 

 

ย้อนไปเมื่อเดือน พ.ค. ผลการทดลองชิ้นหนึ่งในสหราชอาณาจักรชี้ว่า ผู้ใหญ่มีแนวโน้มมีผลข้างเคียงน้อยถึงปานกลางหลังจากให้วัคซีนซีนแอสตร้าเซนเนก้าผสมกับไฟเซอร์ โดยอาการที่พบบ่อยคือหนาวสั่น ปวดหัว และปวดกล้ามเนื้อ

 

 

นักวิจัยพบว่าปฏิกิริยาเชิงลบจากการให้วัคซีนผสมกันเกิดขึ้นแค่ช่วงสั้น ๆ และไม่มีข้อน่ากังวลเรื่องความปลอดภัยอื่น การทดลองดังกล่าวชื่อ "The Com-Cov" เริ่มต้นเมื่อเดือน กพ. เพื่อดูว่าการใช้วัคซีนต่างชนิดผสมกันจะทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่ในได้นานขึ้นหรือไม่ และจะป้องกันโควิดสายพันธุ์ใหม่ได้ดีกว่าเดิมหรือเปล่า โดยคาดว่าจะได้บทสรุปออกมาเดือนนี้

 

 

 

ย้อนไปเมื่อเดือน มี.ค. เยอรมนีและประเทศยุโรปอื่น ๆ หยุดการให้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหลังพบการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

 

 

 

ก่อนหน้านี้ เยอรมนียังไม่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่อายุต่ำกว่า 60 ปี แต่ตอนนี้เปิดช่องทางให้ผู้ใหญ่ทุกคนมาขอฉีดได้แล้ว หลังจากโครงการฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้าในตอนแรก ตอนนี้กว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในเยอรมนีทั้งหมดได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว

 

 

G

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าบางประเทศกำลังพิจารณาใช้วัคซีนต่างชนิดร่วมกันเพราะความขาดแคลนและก็เพื่อป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

รอยเตอร์รายงานว่า บาห์เรนออกมาระบุเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. คนที่เข้าเกณฑ์ขอฉีดวัคซีนสามารถขอเข้ารับวัคซีนกระตุ้นโดสที่สองเป็นของไฟเซอร์ หรือซิโนฟาร์ม ก็ได้ ไม่เกี่ยวว่าพวกเขาจะรับวัคซีนเข็มแรกของอะไรมา

 

 

ที่แคนาดา สถานีโทรทัศน์ซีบีซีนิวส์ (CBC News) รายงานว่า คณะที่ปรึกษาด้านภูมิคุ้มกันแห่งชาติระบุเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า รัฐต่าง ๆ ของแคนาดาควรเสนอให้วัคซีนชนิดอื่นสำหรับโดสสองสำหรับผู้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไปแล้วในโดสแรก

 

 

ที่อิตาลี ประชาชนที่อายุต่ำกว่า 60 ที่ได้แอสตร้าเซนเนก้าไปโดสแรก จะได้รับวัคซีนอื่นเป็นโดสที่สอง ส่วนที่รัสเซีย สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ บอกว่า กองทุนการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย (Russian Direct Investment Fund หรือ RDIF) องค์กรในสังกัดรัฐบาลรัสเซียที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่โครงการพัฒนาสปุตนิก วี บอกเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่า รัสเซียอาจจะเริ่มการทดลองให้วัคซีนสปุตนิก วี ร่วมกับวัคซีนอื่น ๆ ของจีน ในประเทศอาหรับ

 

 

นอกจากนี้ อินเตอร์แฟกซ์ยังรายงานด้วยว่า จากการทดลอง ยังไม่พบผลข้างเคียงจากการให้วัคซีนสปุตนิก วี รวมกับแอสตร้าเซนเนก้า แต่อย่างใด

 

 

ด้วยความล่าช้าของโครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ เกาหลีใต้ระบุเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่า คนราว 7.6 แสนคนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นโดสแรกไปแล้วจะได้รับวัคซีนของไฟเซอร์เป็นโดสที่สอง ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทางการบอกว่าจะมีวัคซีนไฟเซอร์ให้สำหรับคนที่ได้วัคซีนซิโนฟาร์มเป็นเข็มแรก

 

 

รัฐออนแทรีโอและรัฐควิเบกของแคนาดาได้บอกว่าจะใช้วัคซีนต่างชนิดรวมกันขณะที่เกิดความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าและความกังวลเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

 

 

บทวิเคราะห์โดยมิเชลล์ โรเบิร์ตส์ บรรณาธิการข่าวสุขภาพ

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าการใช้วัคซีนต่างชนิดกันร่วมกันอาจจะเป็นความคิดที่ดี นอกจากจะทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานกว่าแล้ว ยังอาจจะสามารถช่วยเวลาวัคซีนบางชนิดมีปัญหาเรื่องการจัดส่งที่ล่าช้าด้วย

 

 

แม้ว่าการวิจัยเรื่องนี้ยังดำเนินอยู่ แต่หลายประเทศก็เริ่มให้ใช้วัคซีนต่างชนิดกันร่วมกันแล้ว

 

 

ไม่นานมานี้ หลังจากมีรายงานเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เยอรมนีแนะนำว่าคนที่อายุต่ำกว่า 60 ปี ที่ได้รับวัคซีนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นโดสแรกไปแล้วรับวัคซีนชนิดอื่นแทนสำหรับโดสที่สองเพื่อความปลอดภัย แม้ว่านายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล จะไม่เข้าเกณฑ์ดังกล่าว แต่เธอก็เพิ่งรับวัคซีนโมเดอร์นาไปแทน

 

 

การตัดสินใจดังกล่าวอาจทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดีกว่า แต่มันยังเร็วเกินไปที่จะรู้อย่างแน่ชัดหากยังไม่มีผลลัพธ์จากการทดลองครั้งใหญ่ที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง