'วิษณุ' เผยรัฐเล็งเพิ่มวันหยุดพิเศษปี 64 กระตุ้นศก.-ท่องเที่ยว พร้อมหยิบ 'วันหยุดประจำภาค' พิจารณา

'วิษณุ' เผยรัฐเล็งเพิ่มวันหยุดพิเศษปี 64 กระตุ้นศก.-ท่องเที่ยว พร้อมหยิบ 'วันหยุดประจำภาค' พิจารณา
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 10:37 )
76
'วิษณุ' เผยรัฐเล็งเพิ่มวันหยุดพิเศษปี 64 กระตุ้นศก.-ท่องเที่ยว พร้อมหยิบ 'วันหยุดประจำภาค' พิจารณา

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเตรียมการเพื่อกำหนดวันหยุดเฉพาะกิจในปี 2564 ว่า เป็นการบ้านที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมายให้ไปดูว่าควรจะมีวันหยุดพิเศษในปี 2564 ได้ช่วงไหนบ้าง ซึ่งถือเป็นวันหยุดพิเศษ หรือวันหยุดเฉพาะกิจ ไม่ใช่เป็นวันหยุดปกติ โดย ครม. ให้การบ้านไว้ว่าให้พิจารณารายละเอียด ที่สำคัญควรจะมีการบอกกล่าวล่วงหน้าจะได้เตรียมการได้ ทั้งนี้ตนยังไม่แน่ใจว่าการกำหนดในช่วงเวลานี้จะเข้ากับสถานการณ์หรือไม่ เพราะเรากำหนดโดยไม่ได้คิดถึงการจะมีการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 รอบใหม่เข้ามา เพียงแต่อยากกระตุ้นให้มีวันหยุดพิเศษ แต่เมื่อบรรยากาศในขณะนี้เป็นเช่นนี้ ซึ่งแน่นอนว่ากว่าจะไปถึงวันหยุด สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะเบาลงไปและไม่มีปัญหาแล้ว แต่ยอมรับว่าทำให้การเตรียมตัวค่อนข้างยากอยู่ อย่างไรก็ตามก็จะมีการประชุมเพื่อเตรียมการไว้ก่อนแต่อาจยังไม่เสนอความคิดเห็นต่อที่ประชุม ครม.

 

นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะเดียวกันยังมีประเด็นที่เสนอค้างมานานที่จะนำมาพิจารณาไปพร้อมกัน คือการกำหนดวันหยุดประจำภาค แม้เราจะไม่ค่อยคุ้นกับเรื่องนี้ เพราะจะคุ้นกับวันหยุดปกติที่ตรงกันทั้งประเทศ แต่ในความเป็นจริงประชาชนในแต่ละภาค มีการเสนอมานานแล้ว รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ก็เคยตั้งกระทู้ถามว่าควรจะมีวันหยุดที่เป็นงานของแต่ละภาคโดยภาคอื่นที่ไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องหยุด ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่บ้างแล้ว อาทิวันหยุดพิเศษของประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจังหวัดอื่นไม่เกี่ยวหรือเทศกาลงานเดือน 10 ซึ่งเป็นเรื่องของภาคใต้ภาคอื่นก็ไม่เกี่ยวเช่นกัน ในส่วนของภาคเหนือและภาคอีสานก็เคยมีการเสนอวันหยุดประจำภาคเช่นกัน ดังนั้น การประชุมวันนี้จะนำมาพิจารณาด้วย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมวันนี้จะพิจารณากำหนดวันหยุดพิเศษเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่จะไม่ถือเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่มีการประกาศให้ถือเป็นวันหยุดตลอดไปเหมือนเช่นวันวิสาขบูชา หรือมาฆบูชาเป็นเรื่องเฉพาะกิจ เฉพาะปีเดียว ซึ่งภาคเอกชนก็เห็นด้วยเพียงแต่ขอให้ประกาศล่วงหน้าเพราะครั้งที่ผ่านมา ประกาศล่วงหน้าไม่ทันทำให้เกิดความลักลั่น กลายเป็นว่าส่วนราชการหยุดแต่ภาคเอกชนไม่ได้หยุด เพราะไม่ได้กำหนดไว้ก่อน ดังนั้นถ้ารู้ล่วงหน้าก็จะดี

 

“การประชุมวันนี้ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทั้งหมด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ท.ท.ท.) รวมทั้งบริษัททัวร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม การเดินทาง แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ก็เชิญมาหารือร่วมกัน” นายวิษณุ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง