รีเซต

จุดขายลอตเตอรี่ใหญ่โคราช ลูกค้าหายเกือบ 100% ผู้ค้าปิดแผงอยู่บ้านหลังเลื่อนวันออกรางวัล (ชมคลิป)

จุดขายลอตเตอรี่ใหญ่โคราช ลูกค้าหายเกือบ 100% ผู้ค้าปิดแผงอยู่บ้านหลังเลื่อนวันออกรางวัล (ชมคลิป)
มติชน
26 มีนาคม 2563 ( 11:45 )
268
จุดขายลอตเตอรี่ใหญ่โคราช ลูกค้าหายเกือบ 100% ผู้ค้าปิดแผงอยู่บ้านหลังเลื่อนวันออกรางวัล (ชมคลิป)

จุดขายลอตเตอรี่ใหญ่โคราช ลูกค้าหายเกือบ 100% ผู้ค้าสลากพากันปิดแผงอยู่บ้าน หลังกองสลากประกาศเลื่อนวันออกรางวัล

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณถนนจอมพล หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดที่มีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดใน จ.นครราชสีมา ปกติจะมีพ่อค้า แม่ค้า มาตั้งแผงจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่ต่ำกว่า 40 แผง และมีประชาชนนักเสี่ยงโชค มาเดินเลือกซื้อสลากกันเป็นจำนวนมาก แต่บรรยากาศล่าสุดเช้าวันที่ 26 มี.ค.63 บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ภายหลังจากที่กองสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ประกาศเลื่อนวันออกรางวัลงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2563 ออกไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 แทน เพื่อเป็นการลดอัตราความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ต่างพากันปิดแผงจำหน่ายสลากกันเกือบหมด เหลือเพียง 4-5 เจ้าเท่านั้นที่ยังคงเปิดจำหน่าย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีหน้าร้านของตัวเองเป็นหลักแหล่ง ขณะที่ผู้จำหน่ายสลากแบบแผงลอย และแบบเร่ขาย ทุกคนพร้อมใจกันปิดแผงกันหมด 100%

นางสุภาพ เภาโพนงาม อายุ 51 ปี แม่ค้าจำหน่ายสลากรายหนึ่งกล่าวว่า หลังจากที่กองสลากประกาศเลื่อนวันออกรางวัลไป ประกอบกับวันนี้เป็นวันแรกที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้ ก็ทำให้ลูกค้าหายไปเกือบหมด เพราะทุกคนก็กลัวการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และพากันอยู่บ้านไม่กล้าออกไปจับจ่ายซื้อของเหมือนเช่นช่วงปกติ ทำให้บรรดาผู้ค้าสลากได้รับผลกระทบเพราะขายสลากไม่ได้ ดังนั้น จึงพากันปิดแผงจำหน่ายสลากกันเกือบทั้งหมด ซึ่งแผงของตนเองนั้นมีหน้าร้านจึงเปิดขายอยู่ แต่ถ้าช่วง 2-3 วันนี้ไม่มีลูกค้าก็คงจะต้องปิดแผงไปเหมือนกัน และผลกระทบขณะนี้คือร้านของตนยังเหลือสลากในแผงอีกกว่า 80% เงินที่ลงทุนซื้อสลากก็ต้องยอมนอนทุนไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ด้านนางนงค์นุช แซ่ก๊วน อายุ 53 ปี แม่ค้าจำหน่ายสลากอีกรายกล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ทุกคนก็กลัวติดเชื้อโรคกันหมด ตนเองก็กลัวจะติดเชื้อจากลูกค้า และลูกค้าก็กลัวจะติดจากแม่ค้า ต่างคนต่างหวาดระแวง ทำให้ไม่มีใครออกมาซื้อสลากเหมือนแต่ก่อน ดังนั้น ตอนนี้ที่ทำได้ก็คือต้องทำใจยอมรับสภาพที่เป็นอยู่ และหวังว่าอีกไม่นานสถานการณ์จะดีขึ้นกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง