รีเซต

ร้องบังคับเซ็นลาออก! หนุ่มพิการอดีตสตั๊นท์แมน ขอความเป็นธรรม สอบติดข้าราชการ

ร้องบังคับเซ็นลาออก! หนุ่มพิการอดีตสตั๊นท์แมน ขอความเป็นธรรม สอบติดข้าราชการ
ข่าวสด
8 พฤษภาคม 2565 ( 20:37 )
66
ร้องบังคับเซ็นลาออก! หนุ่มพิการอดีตสตั๊นท์แมน ขอความเป็นธรรม สอบติดข้าราชการ

หนุ่มพิการอดีตสตั๊นท์แมน ร้องขอความเป็นธรรม สอบติดข้าราชการ แต่ทำงานได้แค่ 4 เดือน ถูกบังคับเซ็นใบลาออกทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด ทำเรื่องร้องเรียนแต่เงียบหาย กลายเป็นคนตกงานมีแค่เบี้ยคนพิการเดือนละ 800 ยังชีพ

 

วันที่ 8 พ.ค.2565 นายเอกชัย ชาญประโคน อายุ 39 ปี อดีตนักแสดงคิวบู๊หรือสตั๊นท์แมน ฉายา (ซี สตั๊นท์) ซึ่งปัจจุบันพิการทางการเคลื่อนไหว จากผลพวงป่วยเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ร้องขอความเป็นธรรมสอบติดข้าราชการ แต่ถูกบังคับให้เซ็นใบลาออก

 

นายเอกชัย ระบุ เมื่อปี 2560 ได้ใช้ความสามารถของตัวเองทั้งที่สภาพร่างกายพิการแต่ยังพอทำงานและช่วยเหลือตัวเองได้ สอบติดพนักงานราชการ ตำแหน่ง นักวิชาการอุตสาหกรรม กลุ่มบริหารทรัพยากรบุคคล ฝ่ายกฎหมาย สังกัดกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม แต่ทำงานได้เพียง 4 เดือน หัวหน้ากลุ่มงานที่ตนทำงานอยู่ก็บีบบังคับให้เซ็นใบลาออกทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่ได้บอกเหตุผลอะไร

 

"ตอนนั้นพยายามโทรศัพท์ไปสอบถามผู้บังคับบัญชาระดับกรม แต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี แต่เรื่องก็เงียบหายจนสุดท้ายก็ต้องยอมเซ็นใบลาออก ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเพื่อมาหางานทำแถวบ้าน พยายามไปสมัครงานหลายที่แต่ถูกปฏิเสธ อาจเพราะเห็นว่าเป็นคนพิการ ทุกวันนี้อาศัยเบี้ยคนพิการยังชีพ

 

อยากจะเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่บีบบังคับให้ผมเซ็นใบลาออก ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดอะไรต้องกลายเป็นคนตกงานและเป็นภาระให้กับพ่อ-แม่ หากเป็นไปได้ก็อยากให้หน่วยงานภาครัฐ หรือผู้ใจบุญช่วยเหลือ หางานที่มั่นคงสำหรับคนพิการให้ทำ หรือให้ทุนสำหรับประกอบอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ จะได้ไม่ต้องเป็นภาระให้กับครอบครัว พ่อแม่ก็อายุมากและมีโรคประจำตัวด้วย"

 

 

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า ตนศึกษาที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต กรุงเทพมหานคร ก็ไม่ได้ลำบากพ่อแม่ เพราะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เป็นนักแสดงคิวบู๊หรือสตั๊นท์แมน กระทั่งปี 2549 หลังกลับจากกองละครถึงห้องพักมีอาการปวดศีรษะรุนแรงชักหมดสติ คนที่หอพักพาส่ง รพ. รู้สึกตัวอีกทีแขน ขาทั้งสองข้างไม่ตอบสนองแล้ว สมองก็ช้ากว่าปกติ หมอบอกเป็นเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากพักผ่อนน้อย รักษาตัวอยู่รพ.ในกรุงเทพฯ นานกว่า 1 เดือน แล้วหมอก็ให้กลับมารักษาตัวต่อที่บ้านจ.บุรีรัมย์ มีแม่คอยดูแลทุกอย่างทั้งป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนยา อาบน้ำ และกายภาพบำบัดนานกว่า 1 ปี จึงเริ่มขยับแขนขาได้

 

" จากนั้นพยายามช่วยเหลือตัวเองเท่าที่ทำได้ เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งประมาณปี 2558 – 2559 สอบติดครูที่โรงเรียนราชินี อยู่ได้ประมาณ 1 ปี ก็สมัครสอบพนักงานราชการ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม บังเอิญสอบติดตำแหน่ง นักวิชาการอุตสาหกรรม ได้เงินเดือนละ 18,000 บาท แต่ไม่คาดคิดว่าทำได้แค่ 4 เดือนจะถูกบีบบังคับให้ลาออกโดยไม่มีเหตุผล "

หากใครอยากช่วยเหลือนายเอกชัย ไม่ว่าจะหางานให้ทำ หรือทุนในการประกอบอาชีพ ก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 061-5473354 , 087-6492895 หรือบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี นายเอกชัย ชาญประโคน เลขที่ 008-1-90900-8 บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง