รีเซต

นักการทูตอังกฤษวัย 61 ปี ช่วยชีวิตสาวจีนจมน้ำ โซเชี่ยลมังกรแซ่ซ้อง "วีรบุรุษ”

นักการทูตอังกฤษวัย 61 ปี ช่วยชีวิตสาวจีนจมน้ำ โซเชี่ยลมังกรแซ่ซ้อง "วีรบุรุษ”
ข่าวสด
17 พฤศจิกายน 2563 ( 01:00 )
172
นักการทูตอังกฤษวัย 61 ปี ช่วยชีวิตสาวจีนจมน้ำ โซเชี่ยลมังกรแซ่ซ้อง "วีรบุรุษ”

นักการทูตอังกฤษวัย 61 ปี - วันที่ 16 พ.ย. บีบีซี รายงานกระแสสังคมจีนที่สรรเสริญ นายสตีเฟน เอลลิสัน กงสุลใหญ่อังกฤษประจำนครฉงชิ่งของจีน ผู้ช่วยชีวิตนักศึกษาหญิงที่ลื่นบนก้อนหินและพลัดตกลงแม่น้ำลึกใกล้หมู่บ้านแห่งหนึ่ง

 

 

คลิปจากที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกเผยนักศึกษาสาววัย 24 ปี ตะเกียกตะกายท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวกราก ก่อนจะหายไปใต้สะพานเดินข้าม และคว่ำหน้าลงเหมือนหมดสติ นายเอลลิสันเห็นจึงถอดรองเท้าและกระโดดลงน้ำเพื่อไปช่วยชีวิตเธอ

นายเอลลิสัน วัย 61 ปี อดีตผู้เแข่งขันไตรกีฬา พลิกตัวนักศึกษาขึ้นมา ยกหน้าขึ้นเหนือผิวน้ำ และว่ายน้ำกลับมาริมฝั่งแม่น้ำสูงชัน

 

 

https://twitter.com/ukinchina/status/1328309479595798530

 

"เธอหมดสติและไม่หายใจ ผมกลัวเหตุไม่คาดฝันในชั่วครู่ แต่ขณะที่ผมกลับเข้าฝั่ง เธอเริ่มหายใจอีกครั้ง" นายเอลลิสันย้อนถึงนาทีช่วยเหลือ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 15 พ.ย.

 

พลเมืองดีบนบกโยนห่วงชูชีพเชือกมาให้นายเอลลิสันยึดเกาะ และพลเมืองดึงตัวนักศึกษาสาวขึ้นมาอย่างปลอดภัย ส่วนนายเอลลิสันว่ายน้ำไปรอบๆ และปีนโขดหินที่ตื้นกว่าขึ้นมา ก่อนจะได้รับเสื้อผ้าแห้งและเครื่องดื่มร้อนๆ จากชาวบ้านผู้แสดงความขอบคุณ

 

นายเอลลิสันกล่าวว่า นักศึกษาหญิงคนนี้ ซึ่งมาจากนครอู่ฮั่น และเข้าเรียนมหาวิทยาลัยนครฉงชิ่ง รู้สึกช็อกกับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นและกำลังฟื้นตัว

ขณะที่นักศึกษาสาวรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งและเชิญนักการทูตอังกกฤษผู้นี้ไปร่วมรับประทานมื้อเย็นกับครอบครัวเธอด้วย

BBC

ทั้งนี้ นายเอลลิสันมาจากเมืองนิวคาสเซิล เป็นหัวหน้าคณะทูตอังกฤษในนครฉงชิ่ง มีบทบาทหลักในการส่งเสริมการเชื่อมโยงการค้าทวิภาคีระหว่างอังกฤษและจีน

 

"ในจีนเราเรียกเขาเป็นวีรบุรุษ"

โดย แคร์รี อัลเลน นักวิเคราะห์สื่อจีน

แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอังกฤษถดถอยอย่างรวดเร็วตลอดหลายปีที่ผ่านมา ท่ามกลางปัญหาเรื่องฮ่องกง บริษัทเทคโนโลยี และไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แต่ยังมีคำชมนายเอลลิสันทางออนไลน์ ผู้ใช้โซเชี่ยลมีเดียเรียกเขาเป็น "วีรบุรุษ" "บุคคลต้นแบบ" และคน "ควรค่าแก่การชื่นชม" ที่รักษาชีวิตนักศึกษาหญิง ที่สื่อรายงาน "พลัดตกน้ำขณะถ่ายภาพ"

นอกจากนี้ นายเอลลิสันได้รับการเรียกเป็น "ลุง" ซึ่งสังคมจีนแทบไม่นำมาเคยใช้เรียกคนต่างชาติ

ใน เว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีน ผู้ใช้งานระบุว่า "คุณเรียกบุคคลผู้นี้เป็นอัศวินในอังกฤษ แต่ในจีนเราเรียกเขาเป็นวีรบุรุษ" ส่วนอีกคนเขียนว่า "สำหรับข้าราชการผู้ยิ่งใหญ่เช่นนี้ที่ลงไปในน้ำเพื่อช่วยชีวิตใครสักคน..คุณต้องชอบสิ่งนี้"

คลิปเหตุการณ์บันทึกจากมือถือของคนท้องถิ่นที่มีผู้เข้าชมมากกว่าล้านครั้ง ภายหลังมีการเผยแพร่ออนไลน์จากสื่อยอดนิยมอย่าง โกลเบิล ไทมส์ และ แพร์ วิดีโอ อีกทั้ง ชาวบ้านยังสะท้อนตัวเองเล็กน้อยถึงมุมมองที่มีต่อคนต่างชาติ

แม้จะรู้สึกในแง่ลบต่ออังกฤษจากข้อพิพาทระหว่างกันเมื่อไม่นานนี้ แต่คนจีนจำนวนมากเผยรู้สึก "ตกใจ" ที่มีคนท้องถิ่นจำนวนมากยืนดูและไม่มีใครสักคนรีบลงน้ำด้วยตัวเองไปช่วยเหลือนักศึกษาหญิง

ภาพดังกล่าวเป็นเรื่องปกติในจีน คนจำนวนมากยืนดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนกลัวว่า การรีบเอาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้องอาจติดร่างแหเรื่องไม่ได้ไปด้วย หลายคนจึงหันมาถกเถียงกันว่า จีนมีปัญหา "ศีลธรรม" หรือไม่

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง