โคราช ป่วยโควิดพุ่ง อ.ปากช่อง หนักสุด เผย คลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิด คุมยาก

โคราช ป่วยโควิดพุ่ง อ.ปากช่อง หนักสุด เผย คลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิด คุมยาก
ข่าวสด
18 เมษายน 2564 ( 12:04 )
26
โคราช ป่วยโควิดพุ่ง อ.ปากช่อง หนักสุด เผย คลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิด คุมยาก

 

โคราช ลามไม่หยุด ยอดป่วยโควิด พุ่งอีก อ.ปากช่อง หนักสุด เผย คลัสเตอร์ปาร์ตี้วันเกิด ควบคุมยาก ระบุ วานนี้ย้ายผู้ป่วยเข้า รพ.สนาม แล้ว 4 ราย

 

วันที่ 18 เม.ย.2564 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีก จำนวน 28 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ สะสมทั้งสิ้น จำนวน 246 รายแล้ว ซึ่งยอดผู้ป่วยเกินกว่า 200 ราย ทางจังหวัดจึงต้องมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเพิ่มเติม นอกเหนือจากที่ ศบค.ส่วนกลางได้กำหนดไว้

 

โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดคลัสเตอร์ระบาดต่อเนื่องจากการเลี้ยงปาร์ตี้วันเกิด ทีมสาธารณสุขเร่งลงพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงลึกจากคลัสเตอร์นี้ ซึ่งยังควบคุมได้ยากและทำให้เกิดผู้ป่วยรายใหม่ต่อเนื่อง ขณะที่คลัสเตอร์จากร้านหมูกระทะ และคลัสเตอร์จากชาวญี่ปุ่น 5 ราย เที่ยวร้านคาราโอเกะ ได้มีการนำตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมาตรวจหาเชื้อและกักตัวได้เกือบทั้งหมดแล้ว เชื่อจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์หมูกระทะ และชาวญี่ปุ่นได้

 

โคราช ลามไม่หยุด ยอดป่วยโควิด พุ่งอีก อ.ปากช่อง หนักสุด เผย คลัสเตอร์งานเลี้ยงปาร์ตี้ ควบคุมยาก

 

ทั้งนี้ ศบค.ของจ.นครราชสีมา ได้ย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาบางส่วน ไปพักรักษาที่โรงพยาบาลสนาม ภายในอาคารชาติชายฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โดยเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยโควิดที่นำส่งมาโรงพยาบาลสนาม 4 ราย และจะส่งเข้ามาในวันนี้อีก 5 ราย รวมเป็น 9 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ส่งตัวมาจากโรงพยาบาลปากช่องนานา

 

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อโควิด19 รายใหม่ของวันนี้ 28 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากพื้นที่ อ.ปากช่อง 11 ราย, อ.เมืองนครราชสีมา 14 ราย, อ.บัวใหญ่ 2 ราย และ อ.ปักธงชัย 1 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อมูลทางระบาดเพิ่มเติม โดยรายใหม่จะเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯและปริมณฑล 1 ราย, สัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 24 ราย และเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงหรือที่แออัด 2 ราย

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า จ.นครราชสีมา จะเป็นหนึ่งใน 18 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แต่ก็ยังไม่มีการล็อกดาวน์ ไม่เคอร์ฟิวส์ สามารถเดินทางได้ตามปกติ แต่ห้ามกิจกรรมรวมตัวกันเกิน 50 คน ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร แต่ให้ซื้อไปดื่มที่บ้านได้, สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ให้ปิดบริการชั่วคราว ส่วนร้านสะดวกซื้อให้ปิดเวลา 23.00 น. และเปิดเวลา 04.00 น.,

 

ร้านอาหารนั่งทาน ให้เปิดถึง 21.00 น. ถ้าซื้อกลับบ้านให้เปิดได้ถึง 23.00 น. ส่วนห้างสรรพสินค้า-ศูนย์การค้า ให้ปิดเวลา 21.00 น. และให้ปิดโซนสวนสนุก ตู้เกม ส่วนซุปเปอร์มาร์เก็ต ตลาด ตลาดนัด ถนนคนเดิน เปิดไม่เกิน 23.00 น.

 

 

นอกจากนี้ ได้มีประกาศด่วนให้โรงเรียนทุกแห่งหยุดชั่วคราว รวมถึงสถาบันการศึกษาทุกประเภท ห้ามจัดการเรียนการสอน การสอบ อบรม หรือกิจกรรมใด ๆ ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.-1 พ.ค.2564 และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ขอความร่วมมือทุกวัด งดจัดกิจกรรมทุกชนิดที่อาจก่อให้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ ส่วนผู้ที่จะเข้าอุปสมบท ให้แนบผลการตรวจโควิด-19 ให้ทางวัดพิจารณาก่อน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง