รีเซต

'บิณฑ์ บันลือฤทธิ์'พร้อมทีมงานลงพื้นที่พัทยา เยียวยาช้าง-ครอบครัวควาญช้าง

'บิณฑ์ บันลือฤทธิ์'พร้อมทีมงานลงพื้นที่พัทยา เยียวยาช้าง-ครอบครัวควาญช้าง
มติชน
25 มิถุนายน 2563 ( 12:17 )
142
'บิณฑ์ บันลือฤทธิ์'พร้อมทีมงานลงพื้นที่พัทยา เยียวยาช้าง-ครอบครัวควาญช้าง

‘บิณฑ์ บันลือฤทธิ์’พร้อมทีมงานลงพื้นที่พัทยา เยียวยาช้าง-ครอบครัวควาญช้าง และสัตว์อื่นๆ

ช่วงเช้าวันที่ 25 มิ.ย. ภาพบรรยากาศที่บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือช้าง,สัตว์ต่างๆ และ ครอบครัวควาญช้างที่ได้รับผลกระทบ ในพื้นที่ อ.บางละมุง-เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ส่วนพื้นที่ที่จะให้การช่วยเหลือ มีจำนวน 15 แห่ง

โดยทำการแบ่งการช่วยเหลือเป็น 2 วัน ซึ่งมีจำนวนช้างและสัตว์ ที่จะให้การช่วยเหลือ จำนวนกว่า 400 ชีวิต จำนวนครอบครัวควาญและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จำนวนกว่า 700 ครอบครัว

 

โดยวันนี้มีกำหนดลงพื้นที่ช่วยเหลือ จำนวน 8 แห่ง ได้แก่ 1.สวนผลไม้สุภัทรา 2.สวนช้างวังทอง 3.ปางช้างไทยทัพพระยา 4.ปางช้างสยาม1 5.ปางช้างสยาม2 6.ปางช้างไอยราพาร์ค 7.หมู่บ้านช้างพัทยา และ8.ปางช้างหมู่บ้านชาวเขา ส่วนในวันพรุ่งนี้ 1.แคมป์ช้างนาจอมเทียน 2.สวนช้างสามเหลี่ยมทองคำ 3.บ้านประเพณีช้าง 4.ปางช้างเขาชีจรรย์ 5.แคมป์ช้างแอดเวนเจอร์ 6.ปางช้างไทยไทย และ7.ปางช้างสวนไทย ก่อนเดินทางกลับ

บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้วางเป้าหมายในการช่วยเหลือไว้ 8 ปาง หากไม่มีฝนตกเพราะจะเป็นอุปสรรคในการลงพื้นที่ช่วยเหลือ เราต้องทำงานแข่งกับเวลาเพราะตอนนี้เป็นหน้าฝน ซึ่งในพื้นที่ อ.บางละมุง และเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เรามาสำรวจในเบื้องต้นได้ 11 แห่ง ซึ่งก็มีปางช้างที่ตกสำรวจทางเราก็เลยให้แจ้งมาที่ได้รับความเดือดร้อนและวิกฤตจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

โดยช้างทุกตัว และครอบครัวปางช้างทุกคนต้องได้รับความช่วยเหลือ ช้างทุกตัวต้องได้รับการเยียวยาเชือกละ 5,000 บาท ครอบครัวควาญช้างได้ครอบครัวละ 1,000 บาท และม้า จะได้ตัวละ 2,000 บาท ปางช้างมีช้างกี่ตัว มีม้ากี่ตัวก็จะได้เท่ากับจำนวนช้าง และม้า นอกจากการลงช่วยเหลือช้าง ครอบครัวควาญช้างแล้ว เรายังถือเป็นการตอบแทนอาสาสมัครที่ลงพื้นที่ร่วมแรงร่วมใจทำงานช่วยเหลือไปกับเราในการเขาที่พัก ใครอยากจะเล่นน้ำ ใครอยากจะพักผ่อน ใครอยากจะทำอะไรกันก็ทำ รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานที่ผ่านมา ส่วนสัตว์ที่ลำบากที่สุดน่าจะเป็นลิง เพราะไม่มีคนดูแลช้างซึ่งอย่างน้อยช้าง 1 เชือก ต้องมีควาญช้างดูแล 1 คน

ซึ่งในปัจจุบันเงินที่นำมาช่วยเหลือช้าง และครอบครัวควาญช้าง และสัตว์อื่นๆนั้นยังมีน้อง ตนเองก็ยังเปิดรับบริจาคไม่ได้ปิด ซึ่งหลังจากลงพื้นที่ที่พัทยาแล้วจะเดินทางไปต่อที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีช้างเป็นจำนวน 300-400 เชือก จากนั้นก็จะขึ้นไปภาคเหนือ หลังจากเสร็จภารกิจทางเหนือก็จะลงไปที่ภาคใต้จังหวัดภูเก็ตจังหวัดเดียว ซึ่งทางเราจะลงไปช่วยเหลือสัตว์ที่ประเภททุกที่ที่ได้รับความเดือนร้อน โดยฝากบัญชีธนาคารกสิกรไทย 4901017757 นายบิณฑ์ บันลือฤทธิ์

 

ส่วนด้านนายสุริยา ทรัพย์มาก ตัวแทนควาญช้าง ได้กล่าวขอบคุณบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ และทีมงานอย่างมากที่ลงมาช่วยเหลือ เพราะไม่มีหน่วยงานไหนที่เข้ามาช่วยเหลือและดูแล หลังหยุดมาตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา และจะนำเงินทุกบาทที่ได้รับใช้ให้อย่างมีคุณค่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง