รีเซต

สธ.แจงยอดโควิดทะลุ 5 พัน จากสถานที่ปิด ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่! ทั้งแอสตร้าฯ-ซิโนแวค

สธ.แจงยอดโควิดทะลุ 5 พัน จากสถานที่ปิด ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่! ทั้งแอสตร้าฯ-ซิโนแวค
มติชน
31 พฤษภาคม 2564 ( 13:35 )
50
สธ.แจงยอดโควิดทะลุ 5 พัน จากสถานที่ปิด ยัน 7 มิ.ย.มีวัคซีนฉีดแน่! ทั้งแอสตร้าฯ-ซิโนแวค

 

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยระหว่างรับมอบสิ่งของบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า วันนี้ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ต่ำ เพราะมีเตียงรองรับการรักษา และพัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยีมาดูแลผู้ป่วย อย่างเช่น โรงพยาบาล (รพ.) บุษราคัม ใช้เทคโนโลยีใหม่มาดูแล คนไข้ใส่เครื่องช่วยหายใจด้วยตัวเอง ช่วยติดตามอาการได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รักษาดูแลได้ทันหากอาการเปลี่ยน ทั้งนี้ ภาคเอกชนได้เข้ามาสนับสนุนหลายเรื่องให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพล

 

 

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 5,000 คน ส่วนใหญ่เป็นสถานที่ปิด เช่น เรือนจำ โรงงาน เป็นต้น ส่วน จ.เพชรบุรี ที่มีการติดเชื้อมากอาจยังควบคุมได้ไม่ดี ก็จะลงไปจัดการควบคุมโรคให้ได้ ส่วนจำนวนเตียง และเวชภัณฑ์ยังมีเพียงพอ ทั้งนี้ การควบคุมโรคต้องอาศัยวัคซีนด้วย โดยยืนยันว่า วันที่ 7 มิถุนายนนี้ มีวัคซีนฉีดให้ประชาชนไทยแน่นอน ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค ซึ่งแอสตร้าเซนเนก้ายืนยันว่าจะส่งวัคซีนให้ตามกำหนดภายใน เดือนมิถุนายนนี้ โดยจะทยอยส่งมอบ และจัดฉีดวัคซีนตามจำนวนที่มี แต่ย้ำว่าภายในวันที่ 30 กันยายน จะฉีดเข็มที่ 1 ให้ครอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากรตามกำหนด สำหรับการกระจายวัคซีนเป็นการพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเป็นคนสุดท้าย โดย สธ.จะส่งวัคซีนไปพื้นที่ต่างๆ ตาม ศบค.กำหนด

 

 

ทางด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ตามที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้รับตัวอย่างวัคซีนของแอสตร้าฯ เพิ่มเติมจาก 5 ล็อต การผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด นั้น ล่าสุดผลการตรวจออกมาผ่านมาตรฐานทุกตัวอย่าง เพราะฉะนั้นเมื่อรวมกับของเดิมอีก 9 ตัวอย่าง ที่ตรวจผ่านไปก่อนหน้านี้ เท่ากับว่าวัคซีนแอสตร้าฯ ที่ผลิตในไทย ตรวจผ่านคุณภาพ มาตรฐานทั้งหมด 14 ตัวอย่าง

 

 

“อย่างไรก็ตาม การจะออกล็อตรีลีสต์ เพื่อนำวัคซีนออกไปใช้ได้ ต้องรอเอกสารข้อมูลสรุปการผลิตและการควบคุมคุณภาพของผู้ผลิต (Summary Production Protocol) ซึ่งตรงนี้อยู่ที่บริษัทผู้ผลิต แต่ก็อย่างที่ชี้แจงไปว่า เนื่องจากการผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซฯ นั้น เป็นการผลิตล็อตแรกๆ ทางแอสตร้าฯ โกลบอล เลยต้องมีการตรวจสอบเอกสารต่างๆ อย่างละเอียด” นพ.ศุภกิจกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง