รีเซต

ระทึกทั้งป่าตอง พายุลูกใหญ่โผล่กลางทะล นักท่องเที่ยวแตกตื่น (คลิป)

ระทึกทั้งป่าตอง พายุลูกใหญ่โผล่กลางทะล นักท่องเที่ยวแตกตื่น (คลิป)
ข่าวสด
26 กรกฎาคม 2563 ( 11:25 )
88
ระทึกทั้งป่าตอง พายุลูกใหญ่โผล่กลางทะล นักท่องเที่ยวแตกตื่น (คลิป)

 

ระทึกทั้งป่าตอง พายุลูกใหญ่โผล่กลางทะล นักท่องเที่ยวแตกตื่น ไลฟ์การ์ดหน้าชายหาดถ่ายคลิปไว้ได้ ก่อน สลายหายไปใน 15 นาที เตือนให้ระมัดระวัง

วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก มด คอลาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ดประจำหาดป่าตอง โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า “พายุงวงช้างที่หาดป่าตอง” โดยคลิปดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์ขณะพายุงวงช้างเริ่มก่อตัวขึ้นในทะเล หน้าหาดป่าตองไปประมาณ 1 กิโลเมตร

สอบถามผู้โพสต์ระบุว่า ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ไลฟ์การ์ดหน้าชายหาด ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้สภาพอากาศปิด ท้องฟ้าค่อนข้างมืดครึ้ม และมีนักท่องเที่ยวบางตา ปรากฏว่ามีกลุ่มเมฆสีดำลอยต่ำ ก่อนพายุงวงช้างจะเริ่มก่อตัวขึ้น จึงถ่ายภาพไว้ก่อนค่อยๆ สลายหายไป รวมระยะเวลาก่อตัว และสิ้นสุดประมาณ 15 นาที ก่อนที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก

สำหรับพายุงวงช้าง หรือในบางท้องถิ่นจะเรียกว่า พายุนาคเล่นน้ำ เป็นพายุเกิดขึ้นได้ในหลายแบบ ลักษณะที่พบได้บ่อยสุดคือรูปทรงกรวย โดยพายุจะก่อตัวจากก้อนเมฆ และหมุนตัวยื่นลงมาในลักษณะเป็นเกลียวรูปกรวย โดยปกติแล้วการเกิดพายุงวงช้างมักจะเกิดขึ้น ในช่วงเวลาที่มีฝนตกฟ้าคะนองด้วย

ลักษณะของพายุจะเหมือนงวงช้างสีดำขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่ที่พบมีความยาวประมาณ 10-600 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางได้ตั้งแต่ 1-10 เมตร หมุนด้วยอัตราความเร็ว 20-80 เมตรต่อวินาที อาจเกิดเพียงลูกเดียวหรือจะเกิดหลายลูกพร้อมกันก็ได้ เคลื่อนที่ช้า ถ้าความเร็วลมในพายุมีสูงก็อาจทำให้เรือเล็กๆ ล่มได้ ดังนั้นหากต้องพบเจอกับพายุนี้ควรรีบหนีไปในทิศทางตรงกันข้ามกับพายุให้เร็วที่สุด จึงจะมีโอกาสรอดพ้นจากอันตรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง