ชาว'พิมายกว่า 200 คน ตั้งริ้วขบวนแห่ชุดไทยโบราณ รำบวงสรวงเชิดชูวีรกรรมคุณย่าโม

ชาว'พิมายกว่า 200 คน ตั้งริ้วขบวนแห่ชุดไทยโบราณ รำบวงสรวงเชิดชูวีรกรรมคุณย่าโม
มติชน
5 มีนาคม 2564 ( 14:26 )
22
ชาว'พิมายกว่า 200 คน ตั้งริ้วขบวนแห่ชุดไทยโบราณ รำบวงสรวงเชิดชูวีรกรรมคุณย่าโม

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม นายอำนวย ปองนาน นายอำเภอพิมาย เป็นประธาน จัดงานสดุดีวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ประจำปี 2564 ณ ลานอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยมีชาวบ้านจาก 15 หมู่บ้าน ในพื้นที่ตำบลสัมฤทธิ์ กว่า 200 คน ตั้งริ้วขบวนแห่ในชุดไทยโบราณ พร้อมกับจัดขบวนฟ้อนรำอย่างสวยงามอลังการ

 

โดยขบวนแห่เริ่มต้นจากบริเวณโรงเรียนบ้านสัมฤทธิ์ ไปตามถนนผ่านชุมชนต่างๆ ก่อนที่จะถึงด้านหน้าอนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย รวมระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร จากนั้นได้มีพิธีเปลี่ยนผ้าสไบ และบวงสรวงดวงวิญญาณของท่านท้าวสุรนารี หรือ(คุณย่าโม) และนางสาวบุญเหลือ

 

 

วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ นับเป็นวีรกรรมอันทรงคุณค่าคู่เมืองโคราช สืบเนื่องจากประวัติศาสตร์ที่ได้จารึกไว้ว่า เมื่อปี พ.ศ.2369 มีเจ้าผู้ครองนครทางทิศตะวันออกของประเทศไทย เป็นกบฏต่อกรุงเทพฯ ยกกองทัพมายึดเมืองนครราชสีมา แล้วกวาดต้อนผู้คนไปเป็นเชลยศึก ขณะเดินทางถึงทุ่งสัมฤทธิ์(ที่อำเภอพิมายในปัจจุบัน) คุณหญิงโม ซึ่งท่านเป็นภริยาปลัดเมืองโคราช ได้ใช้อุบาย และรวบรวมกำลังพลต่อสู้กองทหารข้าศึกผู้รุกราน จนได้รับชัยชนะ

 

นอกจากนี้ ในเหตุการณ์ต่อสู้ครั้งนั้นนางสาวบุญเหลือ(หลานของคุณหญิงโม) ได้พลีชีพตนเองด้วยการนำคบไฟไปจุดที่กองเกวียนบรรทุกกระสุนดินดำ ส่งผลให้เกิดการระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วทุ่งสัมฤทธิ์ ข้าศึกบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

 

วีรกรรมดังกล่าวของนางสาวบุญเหลือ ยังคงจารึกอยู่ในความทรงจำ ของชาวจังหวัดนครราชสีมา และเป็นที่เล่าขานสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านในตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จึงพร้อมใจกัน จัดงานสดุดีวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ขึ้น เป็นประจำทุกปี เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ร่วมรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญนี้ ตลอดไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง