รีเซต

ครึ่งร้อยแล้ว ยอดตายพายุฝนมรณะคุมาโมโตะ รถลอยไปอยู่ท้องนา

ครึ่งร้อยแล้ว ยอดตายพายุฝนมรณะคุมาโมโตะ รถลอยไปอยู่ท้องนา
ข่าวสด
6 กรกฎาคม 2563 ( 14:41 )
106
ครึ่งร้อยแล้ว ยอดตายพายุฝนมรณะคุมาโมโตะ รถลอยไปอยู่ท้องนา

 

ครึ่งร้อยแล้ว ยอดตายพายุฝนมรณะคุมาโมโตะ รถลอยไปอยู่ท้องนา

วันที่ 6 ก.ค. เกียวโด รายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยญี่ปุ่นพยายามค้นหาอย่างละเอียดตามซากบ้านที่กระจัดกระจายจากฤทธิ์น้ำหลากซัดท่วมและดินถล่ม แต่ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตริบหรี่ลง ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว 25 ราย อีก 17 รายคาดว่าเสียชีวิต และอีก 11 คนยังหาไม่พบ

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะเกิดฝนตกหนักมากอีกระลอกตลอดวันอังคารที่ 7 ก.ค. ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนในช่วงเช้าสูงสุด 250 มิลลิลิตร เตือนให้ประชาชนหลายหมื่นคนอพยพทั้งในจังหวัดคุมาโมโตะและจังหวัดคาโงะชิมะ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง

This aerial drone photo shows residents are rescued by boat following a heavy rain in Kumamura, Kumamoto prefecture, southern Japan Sunday, July 5, 2020. (Koji Harada/Kyodo News via AP)

ฝนตกหนักทุบสถิติถล่มหลายพื้นที่ภาคตะวันตกของญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. ทำให้แม่น้ำซัดตลิ่งพัง น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ แรงน้ำยังซัดบ้านเรือนพังทลาย รวมถึงรถยนต์ที่จอดอยู่ไปกองหงายอยู่กลางท้องนา

A car leans against a building following a heavy rain in Hitoyoshi, Kumamoto prefecture, southern Japan Monday, July 6, 2020. (Yuki Sato/Kyodo News via AP)

โฆษกจังหวัดคุมาโมโตะ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ช่วยชีวิตยังคงตามหาตลอดช่วงเช้า อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ยังเหลืออีก 11 ชีวิตที่ไม่ทราบชะตากรรม และแม้ว่าฝนลดลงจากระดับสูงสุดแล้ว น้ำท่วมชะถนนและสะพาน ทำให้หลายชุมชุมถูกตัดขาด

A woman shovels mud in front of her restaurant following a heavy rain in Hitoyoshi, Kumamoto prefecture, southern Japan Sunday, July 5, 2020. (Yuki Sato/Kyodo News via AP)

สำหรับโศกนาฏกรรมที่บ้านพักคนชรา คาดว่าผู้สูงอายุ 14 คนที่เสียชีวิต เป็นผู้นั่งวีลแชร์ไม่สามารถขึ้นอพยพไปชั้นสูงกว่า นาทีที่แม่น้ำไหลเชี่ยวแรงเข้าซัดอาคาร

ส่วนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ชาวบ้านสร้างตัวอักษรเป็นข้อความเพื่อขอความช่วยเหลือ อาทิ ข้าว น้ำ เอสโอเอส ขณะที่อีกหลายคนโบกผ้าขนหนูเพื่อให้ช่วยชีวิตและส่งอาหารบรรเทาภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง