รีเซต

สุดเครียด หนุ่มวัย26 ฉีดแอสตร้าฯ แล้วตัวชาครึ่งซีก ใจสั่น-ผื่นขึ้น กว่า 10 วัน

สุดเครียด หนุ่มวัย26 ฉีดแอสตร้าฯ แล้วตัวชาครึ่งซีก ใจสั่น-ผื่นขึ้น กว่า 10 วัน
ข่าวสด
17 มิถุนายน 2564 ( 14:50 )
78
สุดเครียด หนุ่มวัย26 ฉีดแอสตร้าฯ แล้วตัวชาครึ่งซีก ใจสั่น-ผื่นขึ้น กว่า 10 วัน

 

หนุ่มลำปางวัย 26 ปี ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้วแพ้มีอาการชาครึ่งซีก ผื่นขึ้น ใจสั่น นานนับ 10 วัน เจ้าตัวสุดเครียดหวั่นเกิดอาการอีก

 

 

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 นายวิสันต์ วิณิวรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลแม่สุก อ.แจ้ห่ม พร้อมด้วยนายกิตติศักดิ์ กำแพงทิพย์ ปลัดอำเภอแจ้ห่ม และ อสม. เข้าเยี่ยมอาการป่วยของ นายวุฒิชัย อายุ 26 ปี ที่บ้านพักในอ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลังจากเข้าไปรับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในโควต้าของผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งเจ้าตัวมีโรคประจำตัวคือเป็นโรคหอบหืดเกี่ยวกับปอด และมีโรคภูมิแพ้

 

 

 

 

นายวุฒิชัย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนไม่มีความมั่นใจเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวค จึงลงทะเบียนรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ทางแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม และเข้าฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิ.ย. ที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง

 

 

หลังจากนั้นทุกวันที่ 8 มิ.ย. ตนก็เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง แขน ซ้ายขาซ้ายซึ่งเป็นซีกที่ฉีดวัคซีนเกิดอาการอ่อนแรงและชา และเกิดอาการใจสั่น ปวดศีรษะ ทำให้ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 8 และนอนรักษาตัว 2 วันถึงวันที่ 9 และต่อมาในวันที่ 10-11 ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลเขลางค์นครราม และทางแพทย์ออกไปรับรองว่า ตนเองแพ้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจริง

 

 

“จนถึงตอนนี้หลังจากที่ฉีดวัคซีนมาแล้วเกือบ 10 วัน อาการของตนเองดีขึ้นเพียง 50-60 % เท่านั้นคือ ผื่นตามร่างกายลดลง อาการใจสั่นลดลง แต่ยังมีเป็นระยะ ส่วนอาการชาแขนขาซกซ้ายยังคงมีอยู่ ซึ่งขณะนี้ทางหมอให้ตนกินยาแก้แพ้วันละ 2 เวลา คือเช้าและตอนเย็น” นายวุฒิชัย กล่าว

 

 

นายวุฒิชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยอมรับว่ารู้สึกท้อและเครียด เพราะต้องหยุดงาน ซึ่งตนเอง เป็นบุคลากรทางการศึกษาที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม และต้องเป็นภาระของพ่อแม่ มาคอยดูแล และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางรวมถึงค่ารักษาเองทั้งหมด แต่ที่กังวลมากคือไม่ทราบว่าในอนาคตตนเองจะเกิดอาการอย่างอื่นเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหรือไม่

 

 

ด้านนายวิสันต์ วิณิวรรณ ผอ.รพ.สต.แม่สุก กล่าวว่า ขณะนี้ทางนายแพทย์สาธารณสุขสุขจังหวัดลำปาง ให้หมอ และ อสม.ในพื้นที่เข้ามาดูแลและสังเกตอาการและรายงานผลให้ทราบ รวมถึงช่วยเหลือในเรื่องของการประสานงาน เพื่อรับการเยียวยาจากอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน และเผยว่าเป็นรายแรกของผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสต้าเซนเนก้าแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ของอ.แจ้ห่ม

 

 

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้โพสต์ผ่านสื่อโซเชียลพร้อมกับแท็คเรื่องราวของตัวเองไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha , สปสช. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน, กระทรวงสาธารณสุข, คปภ., ศูนย์บริการข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี ด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง