ตามไปดูชีวิตใหม่สิงโต สิ้นสุดถูกทารุณจากคณะละครสัตว์ ไปอยู่ป่า

ตามไปดูชีวิตใหม่สิงโต สิ้นสุดถูกทารุณจากคณะละครสัตว์ ไปอยู่ป่า
ข่าวสด
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 02:39 )
18
ตามไปดูชีวิตใหม่สิงโต สิ้นสุดถูกทารุณจากคณะละครสัตว์ ไปอยู่ป่า

ตามไปดูชีวิตใหม่สิงโต - เดลีเมล์ รายงานชีวิตสัตว์ป่าตัวหนึ่งที่รอดพ้นการถูกทรมาน เป็น สิงโตเพศเมีย ชื่อ “ซาช่า” เกือบต้องจบชีวิตลงเพราะสัตวแพทย์แนะนำให้การุณยฆาต เนื่องจากเกรงว่าสัตวแพทย์อาจจะยื้อชีวิตสิงโตไว้ไม่ได้ หลังจากมีผู้ช่วยออกมาจากคณะละครสัตว์ที่แสนทารุณ

 

เจ้าหน้าที่องค์กรการกุศลไปช่วยสิงโต ซาช่า

 

แต่หลังจากได้รับการผ่าตัดขาแล้ว ซาช่าที่ไร้เรี่ยวแรงก็ค่อยๆ ฟื้นคืนพลังขึ้นมาอีกครั้งและได้รับการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในป่าแอฟริกา สองปีหลังจากนั้น

สิงโตวัย 9 ปี เป็นหนึ่งในบรรดาเสือและสิงโต 12 ตัวที่ได้รับการช่วยเหลือจากคณะละครสัตว์ในกัวเตมาลา ซึ่งถูกเฆี่ยนตีและเก็บในกรงเล็กๆ ได้กินแต่เศษอาหารและถูกบังคับให้แสดงวันละ 3 รอบ

 

 

องค์กรการกุศลในอังกฤษเพื่อช่วยเหลือสัตว์ป่าต้องต่อสู้อยู่นานเพื่อปล่อยสัตว์ป่าคืนธรรมชาติ บางครั้งต้องหเผชิญกับธุรกิจแสนอันตรายในการส่งสัตว์ป่าไปยังเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าในแอฟริกาใต้และยังต้องต่อกรกับแก๊งมิจฉาชีพ เจ้าหน้าที่จอมโกงและระเบียบราชการต่างๆ

 

มันถูกขังอยู่ในกรงแคบๆ แบบนี้

 

ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ซาช่าต้องอดทนกับความเจ็บปวด ขาอ่อนแรงเพราะถูกผู้ฝึกถอดกรงเล็บเพื่อไม่ให้ตะปบคนฝึกทำให้ติดเกิดการติดเชื้อจนกระทั่งลุกลามเป็นมะเร็งกระดูกที่ขาหน้าขวาและเสี่ยงต้องถูกตัดขาหรือฉีดยาให้หลับไป

องค์กรนานาชาติเพื่อพิทักษ์สัตว์รักษาด้วยวิธีการใหม่โดยการเลาะกระดูกที่ติดเชื้อออก 8 เซนติเมตรและใส่แท่งไททาเนียมเข้าไปแทนพร้อมทั้งใช้ตาข่ายและซีเมนต์ทางการแพทย์อุ้มแท่งไททาเนียมเพื่อกระตุ้นให้กระดูกงอกตามธรรมชาติ

 

คุณหมอรักษาอย่างเต็มที่

 

หลังการผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี ซาช่าหัดเดินครั้งแรกในพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าเอไอดี 1,138 ไร่ ใกล้กับเมืองโยฮันเนสเบิร์กและพักพื้นในคอก ขณะที่ขาของซาช่าแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ และเดินไปมาอย่างอิสระได้ในคืนถัดมา

 

ชีวิตผันสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

 

ทิม ฟิลิปส์ รองประธานองค์กรการกุศลกล่าวว่าในที่สุด ซาช่าหายจากอาการเจ็บปวดแล้ว แม้ว่าก่อนหน้านี้ ประเมินว่าอาจต้องตัดขาทิ้ง

ด้านแจน ครีเมอร์ ประธานเอดีไอ กล่าวว่าซาช่าเป็นสิงโตเพศเมียที่ไม่เหมือนตัวอื่นเพราะมีแผงคอนิดหน่อยเนื่องจากมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากเกินไป แม้มีนิสัยอ่อนโยนแต่ก็มีเลือดนักสู้

 

ทุกชีวิตมีสิทธิจะได้รับอิสรภาพและความสุข

 

ขณะนี้ ซาช่าหลุดพ้นจากสิ่งแวดล้อมที่บีบคั้นให้เกิดความกลัวทุกวัน แม้การช่วยเหลือสัตว์ป่ามีหนทางเดินที่ยาวไกลและอุปสรรคมากมายเพื่อช่วยสิงโตและเสือให้ปลอดภัยแต่ก็ทำให้สุขใจ

 

///////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมีพ้นเป็นทาสละครสัตว์ 25 ปี อาบแดดเพลิน ชีวิตในเขตคุ้มครอง