รีเซต

'อนุทิน' เผยที่มาคลายล็อก แนะวิธี คนป่วยโควิด ไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ

'อนุทิน' เผยที่มาคลายล็อก แนะวิธี คนป่วยโควิด ไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ
มติชน
21 พฤษภาคม 2565 ( 12:16 )
23
'อนุทิน' เผยที่มาคลายล็อก แนะวิธี คนป่วยโควิด ไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ

ข่าววันนี้ 21 พฤษภาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ตามที่เราเห็นจากมติที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่มีการอนุญาตให้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดที่มากขึ้น ก็เป็นผลอันเนื่องมาจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ทำให้การเปิดสถานบันเทิงที่เป็นกิจการมีความเสี่ยงสูงก็สามารถดำเนินการได้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ แต่เราก็จะเริ่มในพื้นที่ฟ้า และสีเขียวก่อนใน 31 จังหวัด ดังนั้น ระหว่างนี้ผู้ประกอบการก็ต้องซักซ้อมแผนการป้องกันโรค ภาคประชาชนเองก็ต้องคำนึงเสมอว่า หากเราอยู่ใกล้กลุ่มเสี่ยง 608 ในบ้าน เราก็ต้องสร้างความปลอดภัยให้ทุกคนด้วยการพากลุ่มเสี่ยงไปฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น เพื่อลดความเสี่ยงให้มากที่สุด

 

“ส่วนพื้นที่สีเหลือง ก็จะมีการพิจารณาในลำดับต่อไป เราดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน เพื่อให้การผ่อนคลายเกิดความปลอดภัยมากที่สุด ให้เป็นการเปิดกิจการที่มีความยั่งยืน อย่างที่ย้ำเสมอว่า กระทรวงสาธารณสุข ไม่ว่าจะผม ท่านรมช.สธ. ท่านปลัด หรืออธิบดีกรมฯ ต่างก็อยากให้ทุกอย่างกลับมาสู่ปกติให้มากที่สุดเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชีวิต เพื่อเศรษฐกิจของประเทศ” นายอนุทิน กล่าว

 

เมื่อถามถึงคำแนะนำในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายอนุทิน กล่าวว่า การเลือกตั้งเป็นสิทธิของประชาชนทุกคน ตามที่กรมควบคุมโรคได้มีแนวทางว่า ผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่มที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ สามารถเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ โดยทางคูหาเลือกตั้งจะมีโซนแยก ไม่ให้ปะปนกัน โดยขอให้เลี่ยงการใช้รถสาธารณะ กรณีมีความจำเป็นก็จะต้องป้องกันตนเองให้มากๆ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและล้างมือตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม แนะนำประชาชนตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้เรียบร้อย ศึกษาขั้นตอนการเลือกตั้ง เช็กเส้นการเดินทางเพื่อลดระยะเวลาการอยู่นอกบ้านให้มากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง