วัดดัง โวยโดนแอบอ้างเก็บเงินเผาศพโควิดหลักหมื่น ยืนยันไม่มีค่าใช่จ่าย

วัดดัง โวยโดนแอบอ้างเก็บเงินเผาศพโควิดหลักหมื่น ยืนยันไม่มีค่าใช่จ่าย
มติชน
1 สิงหาคม 2564 ( 09:38 )
11
วัดดัง โวยโดนแอบอ้างเก็บเงินเผาศพโควิดหลักหมื่น ยืนยันไม่มีค่าใช่จ่าย

วัดดังโวยสุดเศร้าใจเผาศพโควิดให้ฟรี แต่กลับโดนแอบอ้างเก็บเงินเผาศพโควิดหลักหมื่น ยืนยันเผาฟรีไม่มีค่าใช่จ่าย ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตเผยมีกลุ่มบุคคลที่โรงพยาบาลแนะนำให้มาจัดการศพแอบอ้างเรียกรับเงินค่าดำเนินการศพ

 

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลค่อนข้างรุนแรง ส่งผลให้ จ.สมุทรสงคราม มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ณ วันที่ 31 ก.ค.64 มีผู้ป่วยสะสม 2,052 คน ผู้เสียชีวิต 20 คน ซึ่งเกือบทั้งหมดญาติก็นำมาเผาที่วัดป้อมแก้ว ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม โดยเป็นการเผาให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพราะเห็นใจเนื่องจากบางคนก็เป็นผู้ยากไร้ บางคนประกอบอาชีพด้วยความยากลำบากเงินทองหายากยิ่งขึ้น จากการระบาดโรคดังกล่าว และมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ ทำให้บางคนไม่มีเงินที่จะจัดการเผาร่างผู้เสียชีวิตได้ แต่ปัจจุบันพบว่ามีกลุ่มบุคคลแอบอ้างชื่อวัดป้อมแก้ว ผู้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากญาติผู้เสียชีวิต 8,000 – 16,000 บาท

 

 

 

 

ซึ่งเรื่องนี้ พระธรรมธรอัศวิน ปคุณธัมโม ผู้ดูแลฌาปณสถาน ซึ่งทำหน้าที่เผาร่างผู้เสียชีวิต ยืนยันว่ากรณีเรียกรับค่าดำเนินการเผาศพไม่เกี่ยวกับทางวัด ทางวัดไม่มีส่วนรู้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งทางวัดเผาให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ที่ผ่านมาพระครูสมุทรวุฒิคุณ (หลวงพ่อเพิ่ม) เจ้าอาวาสวัดป้อมแก้ว ได้มีนโยบายเผาศพผู้เสียชีวิตฟรีมาแล้วนับสิบปี แต่ในช่วงนี้บางวันต้องเผาศพถึง 3 ศพ และได้เผาศพผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด 19ทั้งในจังหวัดสมุทรสงครามและนอกพื้นที่มาแล้ว 20 คน ซึ่งทางวัดก็จัดการเผาให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน ส่วนใครจะทำบุญเท่าไหร่ก็แล้วแต่จิตศรัทธา โดยจะมีใบอนุโมทนาให้ทุกครั้ง อย่างไรก็ตามหากมีใครไปแอบอ้างว่าวัดเรียกเก็บเงิน ขอให้แจ้งทางวัดป้อมแก้ว โทรศัพท์ 034-711-794

 

 

ด้านญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อญาติเสียชีวิตเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจะติดต่อหน่วยงานที่อ้างตัวเป็นมูลนิธิแห่งหนึ่ง โดยให้เบอร์โทรศัพท์ของตนให้กับกลุ่มบุคคลดังกล่าวไป ซึ่งครั้งแรกเขาก็โทรศัพท์มาหาตนเรียกค่าใช้จ่ายกว่า 10,000 บาท ซึ่งตนก็มาปรึกษากันแล้วก็โทรกลับไปเพื่อแจ้งว่าไม่เอา เขาก็วางสายไป สักพักก็โทรศัพท์กลับมาบอกว่าไม่เอาจริงเหรอ ซึ่งตนก็ยืนยันว่าไม่เอา และตนก็ประสานมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม เพื่อนำศพจากโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้ามาเผาที่วัดป้อมแก้ว เมื่อเวลา 21 นาฬิกา วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ซึ่งทั้งมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม และวัดป้อมแก้วก็ไม่ได้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แม้ว่าตนจะพยายามให้เงินเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม แต่เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างฯก็ปฏิเสธ จึงยืนยันได้ว่าวัดป้อมแก้วเผาศพให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง