รีเซต

ดอนหอยหลอดคึกคัก นกนางนวลฝูงใหญ่ อพยพหนีหนาว นทท.แห่ให้อาหารใกล้ชิด

ดอนหอยหลอดคึกคัก นกนางนวลฝูงใหญ่ อพยพหนีหนาว นทท.แห่ให้อาหารใกล้ชิด
มติชน
24 พฤศจิกายน 2565 ( 09:28 )
110
ดอนหอยหลอดคึกคัก นกนางนวลฝูงใหญ่ อพยพหนีหนาว นทท.แห่ให้อาหารใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณดอนหอยหลอดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังซึ่งอยู่ใน ต.บางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม มีนกนางนวลหลายร้อยตัว คาดว่าอพยพหนีหนาวมาอาศัย ทำให้ช่วงนี้บรรยากาศการท่องเที่ยวดอนหอยหลอดกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังซบเซามานานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

 

โดยนักท่องเที่ยว นิยมเดินทางไปให้อาหารนกซึ่งนกก็บินโฉบลงมากิน ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมนกนางนวลอย่างใกล้ชิด สร้างความประทับใจและตื่นเต้นให้กับผู้ที่เดินทางไปชมนกนางนวล โดยเฉพาะเด็กๆที่ดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษที่ได้เห็นนกนางนวลเป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวบางรายนำอาหารไปปูเสื่อนั่งรับประทานและชมนกนางนวลที่บินอยู่ตามชายฝั่งและที่บินอยู่บนอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปรอชมนกกันตั้งแต่ช่วง 15.00 น. เป็นต้นไปจนถึงดวงอาทิตย์ตก

นายนพรัตน์ บุญเรือน อายุ 32 ปี พ่อค้าในพื้นที่ดอนหอยหลอดกล่าวว่า การที่นกฝูงนี้เข้ามาอาศัยที่ดอนหอยหลอดจะทำให้ชาวบ้านในพี้นที่ได้ประโยชน์หลายฝ่าย ทั้งร้านอาหาร คนงานในร้าน พ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งชาวประมงก็จะขายสินค้าได้มากขึ้นสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งตนรู้สึกดีใจมากเพราะดอนหอยหลอดเงียบเหงามานานมากแล้ว อยากให้คนมาท่องเที่ยวมาดูนก ลงดอน ศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้าน นั่งล่องเรือ นั่งพักผ่อน รับประทานอาหารริมฝั่งใกล้ชิดกับนกนางนวลฝูงนี้

 

นางสุภาพ คงรักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลบางจะเกร็ง เจ้าของพื้นที่กล่าวว่า นกนางนวลฝูงนี้บินเขามาหากินที่ดอนหอยหลอดเป็นปีแรก เริ่มเห็นตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม แต่ยังไม่เยอะมาก มาถึงปัจจุบันมีนกนางนวลเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้มีนักท่องเที่ยว และคนในพื้นที่นำหนังไก่ทอดและแคบหมู มาโปรยให้กันอย่างคึกคัก สร้างสีสันการท่องเที่ยวในพื้นที่ ซึ่งนกฝูงนี้จะเริ่มออกมาอวดโฉมช่วงประมาณบ่าย 3 จนถึงพระอาทิตย์ตกดิน และจะอาศัยในดอนหอยหลอดไปจนถึงเดือนเมษายน เมื่ออากาศร้อนจัดก็จะบินกลับถิ่นกำเนิด ในแถบขั้วโลกเหนือ ส่วนตัวมองว่าถือเป็นเรื่องดีที่เป็นไฮไลท์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่ง ที่มาชมนกนางนวล ส่วนคำแนะนำง่ายๆคือช่วยกันรักษาความสะอาด เก็บถุงพลาสติกไปทิ้งถังขยะอย่าปล่อยให้ลอยในทะเล นกจะกินเป็นอันตรายต่อนกได้

 

นายศราวุธ กล้วยจำนงค์ นายกเทศมนตรีตำบลบางจะเกร็ง กล่าวว่า ปัจจุบันดอนหอยหลอดมีความอุดมสมบูรณ์มาก ทำให้นกนางนวลอบยพมาอาศัยที่ดอนหอยหลอด เป็นเรื่องที่ดีสำหรับตำบลบางจะเกร็ง เบื้องต้นจะจัดเจ้าหน้าที่มาดูแลไม่ให้ทำร้ายนกที่มาเยือน รวมทั้งดูแลรักษาความสะอาด ส่วนระยะยาวจะวางแผนหาแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง