รีเซต

ทำหน้าที่! ผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" แดนโสมขาว ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

ทำหน้าที่! ผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" แดนโสมขาว ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 18:04 )
46
ทำหน้าที่! ผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" แดนโสมขาว ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

ทำหน้าที่! ผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” แดนโสมขาว ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 10 สำนักข่าวต่างเอเอฟพีรายงานว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวนกว่า 450 คน ได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งที่จัดเตรียมไว้ให้เป็นพิเศษแก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 8 แห่งทั่วประเทศ ในการเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ที่มีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งเริ่มในวันที่ 10 เมษายนนี้ ก่อนถึงวันเลือกตั้งจริงในวันที่ 15 เมษายน

โดยเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่จัดการเลือกตั้งขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้เกาหลีใต้เองก็มีสถานการณ์ระบาดหนักเช่นกัน

ที่หน่วยเลือกตั้งหนึ่งในเมืองกยองจู ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พากันเข้าแถวแบบเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ขณะรอเข้าไปใช้สิทธิ์ โดยทุกคนต่างสวมหน้ากากอนามัย เสื้อคลุมพลาสติก และ สวมถุงมือยางหลังจากล้างมือแล้ว เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่เลือกตั้งประจำหน่วยต่างสวมชุดป้องกันการติดเชื้อเต็มตัวและสวมแว่นตาป้องกัน

นายคิม กัง ลิป รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า ประชาชนที่อยู่ในระหว่างการกักตัวและถูกห้ามออกจากบ้านในช่วงวันเลือกตั้งล่วงหน้า จะสามารถออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ในวันเลือกตั้งจริงที่จะมีการกำหนดเวลาให้เป็นพิเศษ

โดยในวันนี้มีชาวเกาหลีใต้กว่า 5.3 ล้านคนที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในวันแรก ซึ่งถือเป็นอัตราการออกมาใช้สิทธิ์สูงที่สุดของการเลือกตั้งล่วงหน้า

ทั้งนี้เกาหลีใต้เป็นชาติแรกๆในเอเชียที่เผชิญการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกประเทศจีน แต่ขณะนี้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว โดยเกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อสะสม 10,450 ราย และ มีผู้เสียชีวิต 208 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง