รู้หรือไม่ ? ... Amazon มีการทำลายสินค้าลับ ๆ หลายล้านชิ้นต่อปี

รู้หรือไม่ ? ... Amazon มีการทำลายสินค้าลับ ๆ หลายล้านชิ้นต่อปี
TNN ช่อง16
22 มิถุนายน 2564 ( 23:56 )
37
รู้หรือไม่ ? ... Amazon มีการทำลายสินค้าลับ ๆ หลายล้านชิ้นต่อปี

ITV News ของ UK เปิดเผยข้อมูลว่า Amazon ได้มีการทำลายสินค้าหลายล้านชิ้นต่อปีที่คลังสินค้าแห่งใดแห่งหนึ่งทุกสัปดาห์ โดยสินค้าที่ทำลายนั้นคือสินค้าที่ส่งคืนบางส่วนหรือสินค้าที่ขายไม่ออก ตามข้อมูลที่ทาง ITV News เปิดเผย กล่าวว่าศูนย์ปฏิบัติงานที่อยู่ใกล้กับ Glasgow ประเทศ Scotland ได้มีการทำลายสินค้าไปประมาณ 130,000 รายการต่อสัปดาห์ โดยรายการต่าง ๆ ค่อนข้างมีสินค้าที่หลากหลาย อาทิสว่านไฟฟ้า หนังสือ หน้ากากอนามัย ไปจนถึง MacBook หรือ iPad ก็มี


สินค้าที่ถูกทำลายส่วนใหญ่มักมาจากเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหมดที่ลงรายการสินค้าไว้กับทาง Amazon และจ่ายเงินให้กับทาง Amazon เพื่อให้จัดเก็บสินค้าเอาไว้ให้ เพื่อที่จะได้สามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็วด้วยบริการของ Amazon โดยตัวสินค้าจะถูกนำไปทำลายก็ต่อเมื่อสินค้าของพวกเขาไม่สามารถขายออกได้เป็นเวลานาน จึงได้ทำการหยุดจ่ายเงินให้กับทาง Amazon สินค้าเหล่านั้นถ้าไม่ถูกนำไปทำลาย ก็จะถูกนำไปบริจาค



อย่างไรก็ตาม แม้เราจะมองว่ากระบวนการดังกล่าวของ Amazon จะเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่ความจริงแล้วกระบวนการดังกล่าวทำให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก ในปี 2019 ทาง Amazon ให้คำมั่นสัญญาว่าจะดูสภาพอากาศ โดยตั้งเป้าหมายที่จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็น 0 หรือเป็นกลางภายในปี 2040 ต่อมาในปี 2020 ทาง Amazon เคยโดนพนักงานของตัวเองประมาณ 350 คนรวมหัวกันหยุดงานเพื่อทำการประท้วง เพื่อให้ทาง Amazon หันมาใส่ใจในสิ่งแวดล้อม จนทาง Amazon ต้องทำการเปิดตัวกองทุนมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อจัดการกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาโดยเฉพาะ


Amazon ยืนยันว่าไม่มีสินค้าไหนที่ถูกทำลายและฝังกลบ และยืนยันว่าทาง Amazon จะแก้ปัญหาด้วยการนำสินค้าที่เหลือไปขายต่อ บริจาคให้กับองค์กรการกุศล หรือรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้จำหน่ายออกไปแทน


แหล่งที่มา cnet.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง