รีเซต

ระทึก! อุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่พังถล่มขณะก่อสร้าง ทับคนงานนับ 10 คน

ระทึก! อุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่พังถล่มขณะก่อสร้าง ทับคนงานนับ 10 คน
ข่าวสด
5 กันยายน 2563 ( 13:55 )
196
ระทึก! อุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่พังถล่มขณะก่อสร้าง ทับคนงานนับ 10 คน

     อุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่ถล่มขณะก่อสร้าง ทับคนงาน 10 คน ติดใต้ซาก เผยเป็นหลังคาอุโมงค์ที่เทปูนเสร็จมีน้ำหนักมาก นั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหว จึงถล่มจากความสูง 6 เมตร

 

 

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ร.ต.อ.ครรชิต พินิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งเหตุหลังคาอุโมงค์ทางลอดรถไฟทางคู่ที่กำลังก่อสร้างถล่มลงมาทับคนงานที่กำลังก่อสร้าง ได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายรายยังติดอยู่ใต้ซากเหล็ก บริเวณก่อนถึงสถานีรถไฟบันไดม้า ช่วงเสาโทรเลข 174/3-174/4 บ้านบันไดม้า หมู่ที่ 4 ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง
เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

 

หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรีบรุดออกไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง, พ.ต.ท.บวร สมบัติธีระ รอง ผกก.(สอบสวน), พ.ต.ท.มนตรี บุญโสภา สวป. นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง และกำลังตำรวจ, หน่วยกู้ชีพ อบต.ปากช่อง, หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถานปากช่อง พร้อมรถไฟส่องสว่างรุดไปยังที่เกิดเหตุ

 

 

ที่เกิดเหตุพบหลังคาอุโมงค์ที่รถบรรทุกปูนซีเมนต์ผสมเสร็จกำลังเทให้คนงานของ บริษัท อิตาเลี่ยน ดิเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) กว่า 20 คน ผูกเหล็กเตรียมไว้ ช่วยกันเกลี่ยและปาดปูนซีเมนต์ ขนาดมีความกว้าง 12 เมตร ยาว 12 เมตร หนาประมาณ 1 เมตรเศษ ที่มีน้ำหนักมากจนนั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหว พังถล่มลงไปที่พื้นที่มีความสูงประมาณ 6 เมตร

 

 

ทำให้คนงานที่อยู่ด้านบนตกลงไปด้านล่างได้รับบาดเจ็บ โดยห้ามบุคคลภายนอกไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปถ่ายภาพ มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือคนงาน พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 10 คน เพื่อนคนงานต้องช่วยกันนำส่ง รพ.ปากช่องนานา

 

 

จากการสอบถามจากนายช่างและคนงานที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ต่างไม่มีใครยอมให้รายละเอียด บอกต้องคุยกับนายช่างใหญ่เท่านั้น ส่วนคนงานที่ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย ทั้งคนงานที่เป็นคนไทยและชาวเขมร คือ 1.นางเตือยตวน ไม่มีนามสกุล อายุ 31 ปี 2.นางดา ลีจันดา อายุ 31 ปี 3.นายเสาเซียน ไม่มีนามสกุล อายุ 24 ปี 4.นายณัฐพล ไชยเสนา อายุ 28 ปี

 

5.นายห่วง โซ่ ไม่มีนามสกุล อายุ 38 ปี 6.นายทอง กองแก้ว อายุ 66 ปี 7.นายดี ไม่มีนามสกุล 25 ปี 8.นายอนุสิทธิ์ อิ่มสวัสดี อายุ 25 ปี 9.นางมัย เนียง ไม่มีนามสกุล อายุ 28 ปี และ10.นายไพฑูรย์ พรมโสภา อายุ 46 ปี หลังแพทย์ตรวจรักษาแล้วให้กลับบ้านได้ ส่วนหลังคาอุโมงค์ที่พังถล่ม รถน้ำดับเพลิงของ อบต.ปากช่อง ใช้น้ำฉีดปูนซีเมนต์ว่า จะมีทับร่างคนงานอยู่หรือไม่ แต่ก็ไม่พบแต่อย่างใด

 

อุโมงค์ที่เกิดเหตุดังกล่าวมีไว้เพื่อให้รถยนต์ใช้ลอดใต้รางรถไฟทางคู่ ที่กำลังก่อสร้างจากสถานีรถมาบกระเบา ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ถึง ชุมทางถนนจีระ นครราชสีมา โดยบริษัท อิตาเลี่ยน ดิเวล๊อปเม้นต์ จำกัด(มหาชน) เมื่อเสร็จแล้วด้านบนหลังคาอุโมงค์จะเป็นรางรถไฟเพื่อให้รถไฟวิ่งผ่าน

 

โดยให้คนงานผูกเหล็กไว้และให้รถปูนวีเมนต์ผสมเสร็จจำนวนหลาย 10 คันมาจอดรอ แต่เมื่อเกิดเหตุถล่มรถปูนซีเมนต์ผสมเสร็จที่มาจอดรอ ต้องนำปูนผสมเสร็จทั้งหมดนับ 10 คันไปเทลานคอนกรีตของวัดคลองตาลอง ที่อยู่ใกล้อุโมงค์ดังกล่าวก่อนที่ปูนซีเมนต์จะแข็งตัว

 

ร.ต.อ.ครรชิต พินิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง เกี่ยวกับความคืบหน้าด้านคดี โดยแจ้งว่า หลังออกตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วได้เดินทางมาตรวจสอบผู้บาดเจ็บที่ รพ.ปากช่องนานา ที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพบว่าไม่มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส เพียงบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 10 คน และยังไม่ได้เรียกวิศวกรที่คุมงานและผู้ใดมาสอบปากคำ เพื่อหาสาเหตุทำให้อุโมงค์พัง

 

ด้านนายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง กล่าวว่า หลังเกิดเหตุออกตรวจสอบ เพื่อหาร่ายละเอียดเบื้องต้นที่เกิดขึ้น และในช่วงเช้าวันนี้ได้ออกไปตรวจสอบอีกครั้ง ก็พบว่า ทางบริษัท ผู้รับเหมาก่อสร้างได้นำรถแบ็คโฮมารื้อจุดซากเหล็กที่พังยุบลงออกเพื่อติดตั้งโครงเหล็กขึ้นใหม่ เพราะฝ่ายปกครองก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไรมาก เพียงเข้าไปดูเนื่องจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนเรื่องคดี ก็เป็นเรื่องขอเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการเมื่อเกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

 

ภาพบางส่วนจาก หน่วยกู้ชีพ อบต.ปากช่อง