สธ.แนะสวม "หน้ากาก-หมวกกันน็อก" ป้องกัน 2 ต่อ ทั้งอุบัติเหตุ และ โควิด-19

สธ.แนะสวม "หน้ากาก-หมวกกันน็อก" ป้องกัน 2 ต่อ ทั้งอุบัติเหตุ และ โควิด-19
มติชน
3 พฤษภาคม 2563 ( 15:54 )
240
สธ.แนะสวม "หน้ากาก-หมวกกันน็อก" ป้องกัน 2 ต่อ ทั้งอุบัติเหตุ และ โควิด-19

สธ.แนะสวม “หน้ากาก-หมวกนิรภัย” ป้องกัน 2 ต่อ ทั้งอุบัติเหตุ และ โควิด-19

หมวกนิรภัย- เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่วนในประเทศไทย แม้ว่าในช่วงนี้จะมีจำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ทุกพื้นที่ยังต้องดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้นต่อไป ทั้งมาตรการการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ให้ประชาชนอยู่บ้านหรือทำงานที่บ้านเพื่อลดการติดเชื้อ และสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกคน ตลอดจนมาตรการเฝ้าระวังและค้นหาผู้สงสัยป่วยรายใหม่อย่างเข้มข้น ซึ่งมาตรการต่างๆ ได้รับความร่วมมือจากประชาชนเป็นอย่างดี

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ขอแนะนำอีกมาตรการให้ประชาชนดำเนินการในช่วงนี้ ร่วมกับการป้องกันโรคโควิด-19 โดยเฉพาะผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์ คือ “สวมหน้ากากอนามัย สวมหมวกนิรภัย ปลอดภัย ไร้โควิด” นอกจากต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเป็นปกติแล้ว ควรที่จะเพิ่มมาตรการป้องกันให้สูงขึ้น โดยการสวมหมวกนิรภัยควบคู่กับการใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่มีการใช้รถจักรยานยนต์ เพราะการสวมหมวกนิรภัยที่มีกระจกป้องกันลม จะทำหน้าที่เป็นหน้ากากพลาสติกคลุมหน้าคล้าย face shield ที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขใช้ในโรงพยาบาล ซึ่งนอกจากจะป้องกันอุบัติเหตุเป็นหลักแล้ว ยังสามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ที่อาจฟุ้งกระจายออกมาจากคนรอบข้างได้

“ถือเป็นมาตรการป้องกัน 2 ต่อ กล่าวคือ ป้องกันได้ทั้งอุบัติเหตุ และโรคโควิด-19 และหลังการสวมใส่หมวกนิรภัยทั้งของตัวผู้ขับขี่และคนซ้อนท้ายแล้ว ควรมีการเช็ดและทำความสะอาดหมวกนิรภัยด้วยแอลกอฮอล์หรือเช็ดด้วยน้ำสบู่/น้ำยาล้างมือ หรือนำหมวกนิรภัยไปผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค และควรล้างมือหรือทำความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์ หลังใช้งานทุกครั้ง” นพ.สุวรรณชัย กล่าวและว่า ขอความร่วมมือประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ใช้รถจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถของเราเองหรือรถจักรยานยนต์รับจ้าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง