'อนุชา' ย้ำ ศบค.เป็นหน่วยหลักข้อมูลโควิด อาจผิดพลาดบ้าง แต่อยากให้สังคมพิเคราะห์-ร่วมมือกัน

'อนุชา' ย้ำ ศบค.เป็นหน่วยหลักข้อมูลโควิด อาจผิดพลาดบ้าง แต่อยากให้สังคมพิเคราะห์-ร่วมมือกัน
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 11:20 )
54
'อนุชา' ย้ำ ศบค.เป็นหน่วยหลักข้อมูลโควิด อาจผิดพลาดบ้าง แต่อยากให้สังคมพิเคราะห์-ร่วมมือกัน

‘อนุชา’ ย้ำ ศบค.เป็นหน่วยหลักในการเผยข้อมูลโควิด-19 อาจจะมีอะไรผิดพลาดบ้าง แต่อยากให้สังคมพินิจพิเคราะห์ว่าอะไรที่เป็นประโยชน์-อะไรที่ควรร่วมมือเพื่อแก้ไขสถานการณ์

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกรมประชาสัมพันธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการสื่อสารของรัฐบาลในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ข้อมูลอาจไม่ชัดเจน จนสร้างความสับสนให้กับประชาชน ว่า การสื่อสารเกี่ยวกับข้อมูลในช่วงของสถานการณ์โควิด-19 โดยหลักแล้วจะเป็นการสื่อสารจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ซึ่งในการประชุมทุกครั้งก็จะเน้นย้ำให้ศบค.เป็นหน่วยงานหลักในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งทางกรมประชาสัมพันธ์เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ หากทำไปโดยเข้าใจผิด หรือเพียงแค่ประชาสัมพันธ์อย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานแบบบูรณาการกันหลายหน่วยงาน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาการสื่อสารสร้างความสับสนทำให้ต้องออกมาแก้ไขความเข้าใจกันหลายครั้ง นายอนุชา กล่าวว่า บางครั้งอาจจะมีอะไรผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็อยากให้สังคมได้พินิจพิเคราะห์ว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ และอะไรที่อยู่ในสถานะที่เราควรจะร่วมมือกันเพื่อแก้ไขสถานการณ์ ทั้งนี้ปัญหาในเรื่องของกระแสสังคมที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม หากเราช่วยกัน กรมประชาสัมพันธ์ ก็จะพยายามให้ข้อมูลข่าวสารตรงไปตรงมา ขออย่างเป็นกังวลในเรื่องการให้ข้อมูลของกรมประชาสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามตนอยากขอร้องเรื่องของกระแสสังคม เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ หากเราช่วยกันประคับประคองให้กระแสไปในทิศทางที่ดี ใช้โอกาสนี้ร่วมมือกันสร้างพลังสามัคคีในการแก้ปัญหา เราก็จะไปในทิศทางที่ดีได้ และสถานการณ์ต่างๆ ก็จะบรรเทาเบาบางลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง