รีเซต

รวบพ่อค้า ขายซากหนังเสือลายเมฆ รับซื้อมาจากตลาดแผงพระ หวังฟันกำไร

รวบพ่อค้า ขายซากหนังเสือลายเมฆ รับซื้อมาจากตลาดแผงพระ หวังฟันกำไร
ข่าวสด
8 ธันวาคม 2563 ( 15:39 )
209
รวบพ่อค้า ขายซากหนังเสือลายเมฆ รับซื้อมาจากตลาดแผงพระ หวังฟันกำไร

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองสุพรรณบุรี

 

ตรวจสอบการประกาศขายซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดหนังเสือลายเมฆ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ "สมาคมนักนิยมผู้สะสมเครื่องรางของขลังของทนสิทธิ์" เจ้าหน้าที่จึงได้ให้สายลับติดต่อขอซื้อซากหนังเสือลายเมฆในราคา 10,000 บาท โดยนัดรับของบริเวณท้องที่ตำบลท่าพี่เลี้ยง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

 

โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าวและมี นายจิตติพงศ์ (ขอสงวนนามสกุล) นำกล่องกระดาษ 1 กล่องมาวางและนำซากหนังเสือลายเมฆออกมาให้สายลับตรวจสอบดู พบว่าเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เฝ้าสังเกตและเห็นเหตุการณ์โดยตลอดเข้าตรวจยึด-จับกุมพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดหนังเสือลายเมฆ 1 ซาก (ลักษณะสมบูรณ์) อุปกรณ์การกระทำผิด กล่องกระดาษ 1 กล่อง

 

 

นายจิตติพงศ์ ให้การว่า ตนเองมีอาชีพรับซื้อ-ขายพระได้ซื้อหนังเสือลายเมฆมาจากตลาดแผงพระกอบกุลที่ จ.ราชบุรี ในราคาผืนละ 6,000 บาท แล้วนำประกาศขายในเฟซบุ๊กตัวเองในราคา 10,000 บาท โดยไม่มีเอกสารหลักฐานการได้มาของทางราชการแต่อย่างใด

 

การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 17 ฐาน “มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” มาตรา 29 ฐาน “ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” ประกอบมาตรา 112 และ มาตรา 116 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงควบคุมตัวนายจิตติพงศ์ พร้อมตรวจยึดของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองสุพรรณบุรี อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

สำหรับเสือลายเมฆเป็นเสือขนาดเล็ก มีลายสีน้ำตาลเข้มเป็นดวงเหมือนก้อนเมฆขนาดใหญ่ทั่วตัว ชอบอาศัยและพักผ่อนบนต้นไม้ เป็นนักปีนชั้นเยี่ยม โดยปรกติเสือลายเมฆชอบอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นเขตร้อนที่คงความบริสุทธิ์มาก และหนังที่สวยงามของเสือลายเมฆเป็นที่ต้องการในตลาดขนสัตว์เป็นอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง