สั่งกัก 13 พนักงาน หลังพบป้าติดเชื้อโควิดเดินห้างดัง ผู้ว่าฯนครพนม สั่งเข้มไล่ฆ่าเชื้อจุดเสี่ยงทั้งหมด

สั่งกัก 13 พนักงาน หลังพบป้าติดเชื้อโควิดเดินห้างดัง  ผู้ว่าฯนครพนม สั่งเข้มไล่ฆ่าเชื้อจุดเสี่ยงทั้งหมด
มติชน
29 มีนาคม 2563 ( 17:03 )
194
2
สั่งกัก 13 พนักงาน หลังพบป้าติดเชื้อโควิดเดินห้างดัง  ผู้ว่าฯนครพนม สั่งเข้มไล่ฆ่าเชื้อจุดเสี่ยงทั้งหมด

สั่งกัก 13 พนักงาน หลังพบป้าติดเชื้อโควิดเดินห้างดัง  ผู้ว่าฯนครพนม สั่งเข้มไล่ฆ่าเชื้อจุดเสี่ยงทั้งหมด

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ประสานงานร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงทีมควบคุมป้องกันเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยเน้นย้ำให้ เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตามไทม์ไลน์หาจุดเสี่ยง หลังพบผู้ป่วยหญิง อายุ 63 ปี ชาว บ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ที่เดินทางกลับมาจาก ทำงานที่ กทม. ตั้งแต่ วันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา และมีอาการป่วย ยืนยันพบป่วยโควิด เมื่อ 27 มีนาคม 2563 ซึ่งนอกจากจะมีการ ระดมเจ้าหน้าที่ควบคุมปิดกั้นหมู่บ้านเสี่ยง ทั้ง 2 หมู่บ้าน ปิดการเข้าออกและกักตัว กลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิด ยังได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ ตรวจสอบไทม์ไลน์ ที่มีการเดินทาง ตั้งแต่ลงเครื่องที่สนามบินท่าอากาศยานนครพนม รวมถึงห้างค้าปลีกชื่อดัง ไปจนถึงโรงพยาบาลนครพนม โรงพยาบาลท่าอุเทน นอกจากนี้ ยังได้เข้มงวดในการพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่สำคัญจุดเสี่ยง ของ จ.นครพนม อาทิ สถานีขนส่งผู้โดยสาร บขส.นครพนม ตลาดโต้รุ่ง และตลอดสดเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงประสานทุกอำเภอ ดำเนินการต่อเนื่องแบบวันต่อวันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค

ทั้งนี้ ในส่วนของห้างค้าปลีกชื่อดังถือเป็นจุดสำคัญ หลังจาก นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ร่วมกับคณะกรรมการตรวจสอบควบคุมโรค ประสานนายสกลกฤษณ์ สุขะวัธนกุล ผู้จัดการเขต แม็คโครภาคอีสาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบภาพวงจรปิดผู้ป่วยหญิง อายุ 63 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาจับจ่ายซื้อของภายในห้างหลังกลับจาก กทม. ช่วงเวลา 10.30 น. ของวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา และออกจากห้างช่วงเวลา 11.30 น. รวมใช้เวลาเดินในห้างประมาณ 1 ชั่วโมง พร้อมได้ตรวจสอบจุดที่เดินจับจ่ายซื้อของและตรวจสอบ คัดกรองพนักงานกลุ่มเสี่ยง จำนวน 13 ราย ซึ่งทางห้างได้มีการสั่งพนักงาน หยุดงานชั่วคราวเพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน แต่ยังดูแลเรื่องสวัสดิการรายได้ จนกว่าจะพ้นขีดอันตราย ส่วนลูกค้าช่วงนี้มีจำนวนน้อยจึงไม่มีกลุ่มเสี่ยง นอกจากนี้ยังได้ระดมทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ พ้นยาฆ่าเชื้อทุกจุด ยืนยันถึงความปลอดภัยและสามารถเปิดบริการปกติ แต่ขายเฉพาะพื้นที่อาหารที่จำเป็น

ด้านนายสยาม กล่าวว่า หลังมีการยืนยันตรวจพบ ผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจา กทม. ทางจังหวัดนครพนม พร้อม คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ได้ระดมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบควบคุม ตามกระบวนการควบคุม ทั้งการปิดพื้นที่เข้า-ออกหมู่บ้าน การตรวจสอบคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ทุกรายเข้าสู่กระบวนการกักตัว ไม่เพียงเท่านี้ ยังได้ตรวจสอบเส้นทางการเดินทางทุกจุด ตั้งแต่ลงเครื่องไปจนถึงบ้าน-ชุมชน ที่มีการเดินทางไปใกล้ชิดทุกคนกลุ่มเสี่ยง จะต้องเข้าสู่กระบวนการทั้งหมด รวมถึงผู้โดยสารที่เดินทางมาในเที่ยวบินเดียว กัน ตรวจสอบแล้วมี 19 ราย เป็นคนในพื้นที่ 3 ราย นอกนั้น 16 ราย อยู่ต่างจังหวัด ได้ประสานงานหน่วยงานเกี่ยวข้องแจ้งเจ้าตัว เข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว

นายสยามกล่าวต่อว่า ที่สำคัญ ไม่เพียงจุดที่ผู้ป่วยเดินทางยังต้องเฝ้าระวัง ต่อเนื่องในการระดมฉีดพ่นฆ่าเชื้อจุดเสี่ยง ทั้งสถานีขนส่งผู้โดยสาร ตลาดสด ตลาดโต้รุ่ง สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล ซึ่งได้มอบหมายให้ทุกอำเภอ เพิ่มมาตรการเข้มในการควบคุมไปจนถึงคัดกรองตรวจสอบ บุคคลที่เข้ามาในพื้นที่ วันต่อวัน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีผู้ป่วยติดเชื้อแต่ทางจังหวัดยังมั่นใจว่าสามารถควบคุมได้ เพราะเรามามาตรการควบคุมมาตลอด และขอให้ประชาชนในพื้นที่ให้ความร่วมมือ และช่วยกันตรวจสอบดูแล รับผิดชอบต่อสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง