รีเซต

สร้างถนนบ้านหัวทราย ชาวบ้านเดือดร้อนฝุ่นปลิวเข้าบ้านเรือน

สร้างถนนบ้านหัวทราย ชาวบ้านเดือดร้อนฝุ่นปลิวเข้าบ้านเรือน
มติชน
31 กรกฎาคม 2564 ( 13:24 )
148
สร้างถนนบ้านหัวทราย ชาวบ้านเดือดร้อนฝุ่นปลิวเข้าบ้านเรือน

 

ชาวบ้านใน อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เดือดร้อนฝุ่นละอองจากการสร้างถนนปลิวเข้าบ้านเรือน มานานกว่า 2 เดือนแล้ว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จี้ผู้รับเหมาหาแนวทางแก้ไขระหว่างที่มีการก่อสร้าง เผยชาวบ้านร้องเรียนหลายครั้งแต่ไม่เคยได้รับการแก้ไข อีกทั้งยังมีเกิดอุบัติเหตุ มีผู้ได้รับบาดเจ็บไปหลายคนแล้ว

 

 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างถนนทางหลวงหมายเลข 211 ช่วงที่กำลังก่อสร้างบริเวณบ้านหัวทราย ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย หลัง ชาวบ้านร้องเรียนมาหลายครั้งว่า ตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือน ตั้งแต่เริ่มมีการรื้อพื้นผิวถนน ชาวบ้านต้องประสบปัญหาความเดือดร้อนเรื่องฝุ่นละอองบนพื้นผิวถนนปลิวเข้าไปในบ้านเรือน เกาะตามตู้เสื้อผ้า ตู้กับข้าว ตู้เย็น ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงจุดที่มีการก่อสร้างก็ไม่ค่อยมีเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์เตือนมาติดไว้ให้ผู้ขับขี่ระวัง เพราะเกือบตลอดเส้นทางมีเหล็กยื่นเข้ามาบนผิวถนนที่ใช้สัญจร

ที่ผ่านมาเคยแจ้งเจ้าหน้าที่ที่มาก่อสร้างก็มีรถมาฉีดพ่นน้ำให้ 2-3 ครั้ง หลังจากนั้นก็ไม่มีอีกเลย ชาวบ้านจึงแก้ปัญหากันเองโดยการนำสแลนมากั้นและฉีดพ่นน้ำหน้าบ้านกันเอง จึงอยากให้หน่วยงานคือแขวงทางหลวงหนองคายเจ้าของโครงการดังกล่าว สั่งการให้ผู้รับจ้างหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

 

 

จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่า ตลอดช่วงที่ทำการก่อสร้างถนนเต็มไปด้วยฝุ่นละอองของดินก่อสร้างฟุ้งกระจายไปทั่ว ถนนมีความต่างระดับ เป็นหลุมเป็นบ่อ และชาวบ้านยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ที่ผ่านมามีผู้บาดเจ็บจากการขับขี่รถ จยย.ล้มก็หลายครั้ง ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบคือแขวงทางหลวงหนองคาย ลงมาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและกำชับผู้รับเหมาให้ปฏิบัติตามมาตรการในการดูแลสิ่งแวดล้อมและประชาชนรอบพื้นที่ก่อสร้างด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง