รีเซต

ปากช่องระทม น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 7 ตำบล กู้ภัยรุดช่วยปชช.

ปากช่องระทม น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 7 ตำบล กู้ภัยรุดช่วยปชช.
มติชน
10 ตุลาคม 2563 ( 09:17 )
161
ปากช่องระทม น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 7 ตำบล กู้ภัยรุดช่วยปชช.

ปากช่องระทม น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 7 ตำบล กู้ภัยรุดช่วยปชช.

ตั้งเวลา 01.00 น.วันที 10 ตุลาคม มวลน้ำป่าเขาใหญ่ ได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 7 ตำบลในพี่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีฝนตกลงมาตั้งแต่วันที่ 7-10 ตุลาคม ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่น้ำป่าทะลักเช้าท่วมเขต ต.หมูสี จากด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เข้าบ้านท่ามะปรางค์ ที่อยู่ตามแนวลำตะคอง ทางน้ำที่จะไหลลงสู่เขื่อนลำตะคองโดยมวลน้ำได้ไหลหลากลงมาท่วมหมู่บ้าน และถนน เขต ต.ขนงพระ เสียหายกว่า 5 หมู่บ้าน

 

 

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ นครราชสีมา พร้อมด้วย นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เข้าตรวจสอบช่วยเหลือประชาชน พร้อมประชุมหน่วยงานวางแผนและแนวทางป้องกันและเร่งอพยพประชาชนและสิ่งของ สัตว์เลี้ยงขึ้นมาจากที่ต่ำในเขตเทศบาลเมืองปากช่อง เนื่องจากคาดว่าภายใน 5-6 ชั่วโมงมวลน้ำจาก ต.ขนงพระต้องเคลื่อนตัวลงมาถึงเขต ต.หนองน้ำแดง ต.ปากช่อง และเข้าเทศบาลในช่วงคืนวันที่ 10 มวลน้ำป่ามหาศาลจะทะลักลงมาเข้าในเขตเมืองปากช่อง

 

 

โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ นครราชสีมา ได้ร่วมกับ นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง หน่วยงานทหาร และฝ่าย ปภ.ลงพื้นที่ตรวจตามจุดต่างๆในช่วงหัวค่ำคืนที่ผ่านมา.โดยเทศบาลได้เร่งอพยพผู้ป่วยและผู้พิการ ที่อยู่ริมคลองเพื่อหนีน้ำ และเร่งย้ายทรัพย์สินขึ้นอย่างเร่งด่วน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปากช่อง (ปภ.) หน่วยกู้ภัย ได้นำเรือท้องแบน รถยกสูงเข้าช่วยเหลือประชาชนขึ้นจากที่สูง และกาชาดนำสิ่งของมามอบให้กับประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

 

 

ในช่วงเวลา 01.00 น.วันที่ 10 ตุลาคม มวลน้ำได้ทะลีกลงมาเข้าท่วม ชุมชนราชประชา ก่อนทะลักเข้าท่วมไหลผ่านกลางเมืองปากช่อง นายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีบาลเมืองปากช่อง ได้ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชน ชุมชนต่างๆ ตั้งแต่ ชุมชนราชประชา ชุมชน โรงสูบ สะพานดำ ประปา หนองสาหร่าย น้ำทะลักท่วมถนนมิตรภาพ ตลาดปากช่อง สะพานขาว เชื่อมต่อไปหนองสาหร่าย รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งมวลน้ำพัดรุนแรงมาก ประชาชนไม่เคยเจอน้ำป่ารุนแรงมานานกว่า 15 ปี โดยได้ตั้งกองอำนวยการและทำการประกอบอาหาร บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองปากช่อง ให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานออกช่วยเหลือประชาชน

 

ด้าน นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.รพ.ปากช่องนานา ได้จัดเจ้าหน้าที่และ แพทย์ พยาบาล คอยอำนวยความสะดวก โดยได้ลำเลียงผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ จากจุดต่างๆ หนีน้ำท่วม มาพักที่บริเวณ รพ.ปากช่องนานา โดยมีจุดสำรองขนย้ายประชาชนมาไว้ที่ มูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถานปากช่อง ชั่วคราวอีก 1 แห่ง คาดว่าในวันนี้มวลน้ำจะทะลักเข้าท่วมสูงและรุนแรง ก่อน เพื่อความรวดเร็วหากประสบน้ำท่วมให้แจ้ง เทศบาลเมืองปากช่อง ป้องกันอุทกภัย โทร.044-312037-8 หรือ 044-315808

ข่าวที่เกี่ยวข้อง