'ยูเออี' ส่งยาน'โฮป' มุ่งหน้าสำรวจดาวอังคาร ตั้งเป้านำมนุษย์ตั้งรกรากใน 100 ปี

'ยูเออี' ส่งยาน'โฮป' มุ่งหน้าสำรวจดาวอังคาร ตั้งเป้านำมนุษย์ตั้งรกรากใน 100 ปี
มติชน
20 กรกฎาคม 2563 ( 15:24 )
98
'ยูเออี' ส่งยาน'โฮป' มุ่งหน้าสำรวจดาวอังคาร ตั้งเป้านำมนุษย์ตั้งรกรากใน 100 ปี

‘ยูเออี’ ส่งยาน’โฮป’ มุ่งหน้าสำรวจดาวอังคาร ตั้งเป้านำมนุษย์ตั้งรกรากใน 100 ปี

ยานสำรวจอวกาศที่มีชื่อว่า “โฮป” ในภารกิจสำรวจดาวอังคารภารกิจแรกของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศแล้วเมื่อเวลา 06.58น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ศูนย์อวกาศทาเนกาชิมะ บนเกาะทาเนกาชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งห่างจากเกาะคิวชูไปทางใต้ราว 40 กิโลเมตร โดยภารกิจส่งยานโฮปขึ้นสู่ห้วงอวกาศก่อนเดินทางสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

ภารกิจส่งยานโฮปขึ้นสู่อวกาศ หรือที่เรียกในภาษาอารบิกว่า “อัล-อามัล” ถูกเลื่อนมาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศไม่เป็นใจ แต่ในที่สุดจรวดขับดัน “เอช-2เอ” ที่ผลิตโดย “บริษัทมิตซูบิชิเฮวีอินดัสทรี” ก็สามารถส่งยานโฮป ขึ้นสู่อวกาศได้อย่างราบรื่น

ก่อนที่ยานโฮปจะแยกตัวออกจากจรวดขับดัน 1 ชั่วโมงหลังปล่อยตัวตามแผน ก่อนมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร โดยภาพสดๆ จากห้องควบคุมแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ต่างเฉลิมฉลองกันหลังจากการแยกตัวประสบความสำเร็จ
ขณะที่ในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีการเปิดไฟประดับประดาอาคารเบิร์จคาลิฟา ตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลก ก่อนการปล่อยจรวดขับดันราว 1 ชั่วโมง และมีการร่วมนับถอยหลังก่อนปล่อยจรวดขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศด้วย

รายงานระบุว่า ยานโฮป ที่ถูกส่งจากโลกในช่วงเวลาที่ดาวอังคารมีระยะทางอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบปีที่ราว 62.07 ล้านกิโลเมตรในช่วงเดือนตุลาคม คาดว่ายานโฮปจะเดินทางถึงชั้นบรรยากาศของดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 ช่วงเวลาเดียวกันกับการฉลองครบรอบ 50 ปีการรวมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
โดยยานโฮป มีกำหนดโคจร รอบดาวอังคารเป็นเวลา 1 ปีดาวอังคารหรือ 687 วัน เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศของดาวอังคารและมีกำหนดส่งข้อมูลกลับโลกครั้งแรกในเดือนกันยายน 2021

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งใน 3 ภารกิจการแข่งขันเพื่อสำรวจดาวอังคาร นอกเหนือไปจากโครงการ “เทียนเหวิน-1” ของประเทศจีน และ “มาร์ส 2020” ของสหรัฐอเมริกา โดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อเป็นสถานที่ตั้งรกรากของมนุษย์บนดาวอังคารให้ได้ภายใน 100 ปีข้างหน้า โดยล่าสุดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ว่าจ้างสถาปนิกในการออกแบบเมืองบนดาวอังคารจำลอง บนพื้นที่ทะเลทรายในชื่อว่า “ไซน์สซิตี้” ภายใต้งบประมาณ 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,291 ล้านบาทแล้ว