รีเซต

Netflix จับมือ SpaceX ทำสารคดี Inspiration4 พร้อมปฎิบัติภารกิจไปพร้อม ๆ กัน

Netflix จับมือ SpaceX ทำสารคดี Inspiration4 พร้อมปฎิบัติภารกิจไปพร้อม ๆ กัน
TNN ช่อง16
5 สิงหาคม 2564 ( 10:02 )
248
Netflix จับมือ SpaceX ทำสารคดี Inspiration4 พร้อมปฎิบัติภารกิจไปพร้อม ๆ กัน

Netflix ประกาศจับมือกับทาง SpaceX จัดทำสารคดี "Countdown: Inspiration4 Mission To Space" สารคดีที่จะเล่าถึงภารกิจ Inspiration 4 ภารกิจที่จะนำพาพลเรือนทั้งหมดบินสู่อวกาศไปพร้อม ๆ กับยาน Dragon ที่น่าสนใจที่สุดคือ "สารคดีนี้จะฉายพร้อมกับภารกิจอวกาศที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 กันยายนนี้"


โดย Countdown: Inspiration4 Mission To Space จะมีทั้งหมด 5 ep.

  •  2 ep. แรกจะฉายในวันที่ 6 กันยายน

  •  2 ep. ต่อมาฉายในในวันที่ 13 กันยายน

  •  1 ep. สุดท้ายฉายสิ้นเดือนกันยายนหลังจบภารกิจ

  • ในวันที่ 14 กันยายน จะมีอนิเมชั่นเรื่อง A StoryBots Space Adventure ฉายคั่น ซึ่งจะเล่าถึงภารกิจ Inspiration4 ตั้งแต่การทำงานของจรวด ไปจนถึงการฝึกของนักบิน


Inspiration4 ภารกิจพาพลเรือน บินสู่อวกาศ

Inspiration4 คือภารกิจที่ทาง SpaceX ออกมาประกาศว่าจะเป็นภารกิจแรกของตนในการพาบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นนักบินอวกาศได้บินออกไปเที่ยวนอกโลก และจะถือเป็นภารกิจท่องเที่ยวครั้งแรกของยาน Dragon ที่จะนำพลเรือน 4 คนขึ้นไปโคจรรอบโลกที่ระดับความสูง 590 กิโลเมตรเป็นเวลานานกว่า 5 วัน ขึ้นบินจาก Launch Complex 39A ของ Kennedy Space Center ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจ Apollo


Inspiration4 ตั้งชื่อตามนักบินพลเรือนทั้งสี่คน ที่จะปลุกจิตสำนึกและให้ทุนแก่โรงพยาบาลวิจัยเด็ก St. Jude Children’s Research Hospital มันคือภารกิจที่จะแสดงถึงยุคใหม่ของการบินและการสำรวจอวกาศของมนุษย์นักบินพลเรือนทั้ง 4 คน จะประกอบไปด้วย 

  • Leadership - Jared Isaacman ซีอีโอของบริษัท Shift4 Payment ผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางในครั้งนี้

  • Hope - Hayley Arceneaux ผู้ช่วยแพทย์ในโรงพยาบาลวิจัยเด็ก St. Jude และเธอยังเป็นผู้รอดชีวิตจากมะเร็งในตอนเป็นเด็กอีกด้วย

  • Generosity - Chris Sembroski ผู้สนับสนุนโรงพยาบาลวิจัยเด็ก St. Jude 

  • Prosperity - Dr. Sian Proctor ผู้ประกอบการ ผู้สร้างแรงบันดาลใจ ที่ใช้ Shift4Shop เปิดธุรกิจในฝันของตัวเองสำเร็จ


นักบินพลเรือนทั้งหมดจะต้องฝึกแบบเดียวกับนักบินในภารกิจปกติ เช่น การทำงานในภาวะไร้น้ำหนัก, ทดสอบร่างกายในภาวะสุดขั้ว, ฝึกการเข้าออกยาน, และฝึกจำลองภารกิจเต็มรูปแบบ


ยาน Dragon ในภารกิจ Inspiration4 

ยาน Dragon สามารถบรรทุกผู้โดยสารทั้งไปและกลับได้มากสุด 7 คน เป็นยานอวกาศเพียงลำเดียว ที่ในขณะที่บินอยู่สามารถส่งสินค้าจำนวนมากลงมายังโลกได้ และเป็นยานอวกาศส่วนตัวลำแรกที่นำมนุษย์ไปยังสถานีอวกาศ


แหล่งที่มา inspiration4.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง