รีเซต

'เต้' รับทำคดีแตงโม เผยนัดกินข้าวกับแม่วันนี้ เชื่อมีเหตุผลส่งมือถือให้บังแจ็ค

'เต้' รับทำคดีแตงโม เผยนัดกินข้าวกับแม่วันนี้ เชื่อมีเหตุผลส่งมือถือให้บังแจ็ค
มติชน
26 พฤษภาคม 2565 ( 12:11 )
41
'เต้' รับทำคดีแตงโม เผยนัดกินข้าวกับแม่วันนี้ เชื่อมีเหตุผลส่งมือถือให้บังแจ็ค

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของแตงโม หรือ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ ดาราสาวที่เสียชีวิต กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ประสานขอให้พรรคไทยศรีวิไลย์ และชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ช่วยทำคดี ซึ่งถือเป็นทีมเดียวกันหมดเพราะนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ในฐานะประธานชมรมฯ ก็เป็นที่ปรึกษาพรรคอยู่แล้ว เพราะนางภนิดาเชื่อว่า ลูกสาวถูกฆาตกรรม โดยการทำงานจะมีการแบ่งงานกัน มีทีมทนายความ ที่มีใบอนุญาตทำงานร่วมกันประมาณ 10 คนและมีทีมที่ปรึกษาเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มีอดีตอัยการอาวุโส อดีตผู้พิพากษาศาลสูงมาช่วยเขียนร่างคำฟ้องดำเนินคดี ตามกฎหมายอาญามาตรา 289 วงเล็บ 7 ต่อไป โดยทำเป็น 2 ชุดคือคดีอาญา และคดีแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งหลักฐานบางส่วนที่ได้มายังได้มาไม่ครบถ้วน หลักฐานบางส่วน สามารถยื่นเพิ่มเติมไปในชั้นอัยการได้เลย ซึ่งเป็นอีกคดีหนึ่งที่จะดำเนินการคล้ายๆ กับกรณีของพญ.ผัสพร บุญเกษมสันติ ที่บิดาดำเนินคดีฟ้องร้องเอง ทั้งนี้แม้นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย จะเป็นที่ปรึกษาของพรรค แต่จะไม่ได้ร่วมทำคดีนี้โดยจะมอบให้ทนายของพรรคและทีมทนายอัจฉริยะร่วมทำคดี

 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ช่วงเย็นวันที่ 26 พฤษภาคม จะไปรับประทานอาหารและพูดคุย กับแม่แตงโมถึงขึ้นตอนวิธีการดำเนินการ และ ในวันที่ 27 พฤษภาคม จะมาแถลงความคืบหน้าที่สภาอีกครั้งโดยแม่และทนายอัจฉริยะ จะเดินทางมาด้วย เพื่อร่วมกันวางแผนการดำเนินคดีต่อไป เชื่อว่าภายใน 15-30 วัน น่าจะยื่นร้องต่อศาลได้ เพราะรับคดีมา ถือว่ามาไกลพอสมควร ถ้าทุกอย่างสว่าง ข้อมูลจะมาเรื่อยๆ จะทำให้ดีที่สุด และไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ กับนางภนิดา เพราะพรรคออกให้ทั้งหมด และหากนางภนิดาฟ้องทางแพ่งและได้รับเงินมาก็เป็นเรื่องของนางภนิดา ว่าจะเอาไปทำอะไร

 

ส่วนที่มีกลุ่ม 16 จะมาร่วมไขคดีนั้นนาย มงคลกิตติ์ ต้องขอขอบคุณ ถือเป็นเรื่องส่วนรวม และทางกลุ่ม 16 ยังได้ร่วมลงชื่อ ในร่างพระราชบัญญัติสืบสวนคดีอาญาพ.ศ…. และ ร่างพ.ร.บ.สำนักงานทนายรัฐ เมื่อถามว่าใครเป็นคนติดต่อทำคดี นางภนิดาหรือนายมงคลกิตต์ นายมงคลกิตต์ กล่าวว่า เดิมทีคุยกันอยู่แล้วตั้งแต่ต้นและคุยมาเรื่อยๆ แต่ตอนนั้นมีงานเยอะ ไม่ไหวแต่นางภนิดา ก็มองว่าตนช่วยไขคดีแตงโมมานานแล้ว จึงคิดว่า แนวทางความคิดตรงกันเรื่องของคดีฆาตกรรม ส่วนมือถือที่ให้บังแจ็คถือเป็นสิทธิของนางภนิดา เพราะเป็นเจ้าของทรัพย์สินและให้ไปเลยแต่ให้ไปกู้ข้อมูลที่ถูกลบไป ช่วงเวลาของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 20.15 น.-24.00น

 

สำหรับ บังแจ็คถือว่า เจตนาดี และ มีประโยชน์ และไว้เนื้อเชื้อใจกัน เพราะช่วยกู้ข้อมูลจากมือถือออกมาได้ซึ่งกำลังตรวจสอบว่า ข้อมูลนี้ถูกลบเมื่อไหร่ และเห็นว่าทุกคนที่มาร่วมไขคดีก็เพื่อให้เกิดความยุติธรรมถือเป็นพลเมืองดีทั้งสิ้น และหลังจากนี้ใครมีคลิปหรือข้อมูล ขอให้แจ้งมาที่ตนโดยตรงไม่ต้องกลัวความไม่ปลอดภัยไม่ต้องกลัวความไม่ปลอดภัย เพราะพรรคไทยศรีวิไลย์มีอดีตทหาร จำนวนมาก และนักรบก็มากทั้งในและนอกระบบ

 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า นางภนิดาสบายใจดี แม้จะถูกสังคมโจมตีอย่างหนัก หลังส่งมือถือให้บังแจ๊ค แต่ส่งนตัวเชื่อว่า แม่ไม่มีพฤติกรรมบกพร่องตามที่สังคมวิจารณ์ เชื่อแม่ทุกคนรักลูก เพราะตั้งครรภ์มา 9 เดือน แต่แม่อาจตกเป็นเครื่องมือของสื่อบางสื่อ และอินฟลูเอนเซอร์ หรือ ผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียล เมื่อถามว่า เหตุใดทนายเดชาไม่ทำคดีให้กับแม่แตงโมแล้วนั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า อาจเป็นเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันที่แม่มองว่าน่าจะเป็นฆาตกรรม แต่ทนายเดชามองว่าเป็นเรื่องของอุบัติเหตุ และไม่ขอให้ความเห็นว่าเหตุใดทนายเดชาถึงโพสต์ว่าหมดเวรหมดกรรมหลังถอนตัวจากคดีนี้ สำหรับกรณีที่นายศิทรา เบี้ยบังเกิด วิจารณ์นางภนิดาส่งมือถือให้บังแจ๊คนั้น ตนคิดว่า การพูดหรือแสดงความคิดเห็นอะไรจะต้องรับผิดชอบด้วย

 

การทำคดีแตงโม คือภารกิจของ ส.ส. ไม่กระทบต่อการเตรียมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ..) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพราะเตรียมตัวอยู่แล้ว ซึ่งใช้เวลาในการอภิปรายในสภาฯ แค่ 25 นาที คิดว่าไม่มีปัญหา ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น อยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว แค่มองตาก็รู้แล้วว่ารัฐมนตรีคนนี้ทำผิดอะไรบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง