ประกันสังคม แจงว่างงานจาก"โควิด-19" แจ้งว่างงานคนละส่วนกับ"ลาออก"

ประกันสังคม แจงว่างงานจาก"โควิด-19" แจ้งว่างงานคนละส่วนกับ"ลาออก"
TNN ช่อง16
28 มีนาคม 2563 ( 14:33 )
213
2
ประกันสังคม แจงว่างงานจาก"โควิด-19" แจ้งว่างงานคนละส่วนกับ"ลาออก"

        วันนี้ ( 28 มี.ค. 63)  นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม   เปิดเผยว่า  สถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19     ในกรณีนายจ้างไม่ให้ผู้ประกันตนมาทำงาน     เนื่องจากสัมผัสหรือใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้กักตัว 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ    และกรณีหน่วยงานภาครัฐมีคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว    เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19     ทำให้ผู้ประกันตนได้รับผลกระทบไม่สามารถทำงาน และไม่ได้รับค่าจ้าง    ขณะเดียวกัน หนึ่งในมาตรการของรัฐในการลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  คือ ให้ประชาชน ลดการรวมตัวกัน เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19     

        สำนักงานประกันสังคมได้ให้กำหนดช่องทางการให้บริการเป็นพิเศษ     โดยการยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย    ให้ยื่นแบบได้ทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ หน้าเว็บไซต์  สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th   หัวข้อขอรับประโยชน์ทดแทน   กรณีว่างงาน online (e-form for sso benefits)    โดยผู้ประกันตนกรอกแบบขอรับประโยชน์ทดแทน   กรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย    และนายจ้างกรอกแบบรับรองการปิดกิจการจากเหตุ   COVID-19

         สำหรับ ผู้ประกันตนที่ถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงาน    ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19   สามารถขึ้นทะเบียนผู้ว่างงาน     และรายงานตัวผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ที่    เว็บไซต์  กรมการจัดหางาน   เพียงใช้เลขบัตรประชาชนในการเข้าสู่ระบบ ทาง http://empui.doe.go.th/auth/index กรอกข้อมูลจากบัตรประชาชน     พร้อมกรอกเลขหลังบัตรประชาชน (laser Code)    จะได้รหัสผ่านเพื่อใช้งานระบบฯ    เมื่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบเสร็จสิ้นแล้ว    ให้ผู้ประกันตนยื่นคำขอ   รับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน   (สปส.2-01/7) e-form    บนเว็บไซต์ www.sso.go.th โดยยื่นเอกสารช่องทาง ดังนี้

          1. ส่งเอกสารทางไปรษณีย์ตอบรับ หรือ

          2. ส่งทางโทรสาร (FAX) ของสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา หรือ

          3. ส่งทาง e-mail ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขากำหนด หรือ

          4. ส่งทางไลน์ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขากำหนด

          ทั้งนี้    เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับสิทธิประโยชน์     และลดขั้นตอนรวมถึงค่าใช้จ่าย ในการเดินทาง หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลได้ที่   เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม  www.sso.go.th  ผ่านช่องทาง e-mail (info@sso1506.com), Web board. Live chat และทาง Facebook  ของสำนักงานประกันสังคม   กระทรวงแรงงาน (Facebook.com/ssofanpage) หรือโทร 1506  (ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง)

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดขั้นตอนลงทะเบียน รับเงินเยียวยาประกันสังคม เมื่อถูกเลิกจ้างจากพิษโควิด-19

- 10 ความจริง "ประกันการใช้ไฟฟ้า" ก่อนลงทะเบียนใช้สิทธิขอคืน

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง