รีเซต

บิ๊กตู่ เผย นึกถึงประชาชนทุกวัน รู้ว่าลำบาก แต่ทุกคนต้องช่วยแก้ปัญหา

บิ๊กตู่ เผย นึกถึงประชาชนทุกวัน รู้ว่าลำบาก แต่ทุกคนต้องช่วยแก้ปัญหา
ข่าวสด
15 พฤศจิกายน 2563 ( 17:53 )
106
บิ๊กตู่ เผย นึกถึงประชาชนทุกวัน รู้ว่าลำบาก แต่ทุกคนต้องช่วยแก้ปัญหา

วันที่ 15 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านเพจไทยคู่ฟ้า ในประเด็นสำคัญทั้งโควิด-19 วาระสำคัญของอาเซียน รวมถึงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประมาณ 15 นาที โดยมีเนื้อหาสรุปว่า ขณะนี้เราต้องต่อสู้กับสถานการณ์โควิด 19 เพราะมีผลกระทบตามมาทั้งเศรษฐกิจ ปากท้อง คนตกงาน รวมถึงเรื่องสุขภาพ

 

แต่เราไม่ได้เผชิญเพียงลำพัง เราแก้ปัญหาคนเดียวไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาในลักษณะความร่วมมือกัน ทุกประเทศมีชะตากรรมร่วมกัน แต่ประเทศไทยถือว่ามีความโดดเด่น มีบทบาทสำคัญในเวทีโลก เพราะเขาสนใจว่าเรารับมือโควิด 19 ได้อย่างไร ซึ่งเราได้รับความชื่นชมคือ สิ่งที่ตนอยากให้ทุกคนภูมิใจ เพราะไทยเป็นแกนหลักสำคัญที่ถูกจับตามองในเวทีระหว่างประเทศ

 

วันนี้รัฐบาลพยายามอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาโควิด โดยเรื่องของวัคซีนโควิด 19 ทางสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กำลังทำวิจัยและคาดว่าจะสามารถทดสอบในคนได้ในปีหน้า เราต้องระมัดระวังอย่างถึงที่สุด ต้องทดลองในคนจำนวนมากพอสมควร ต้องทำให้มั่นใจว่าปลอดภัย อีกทั้งเรายังมีความร่วมมือกับอีกหลายประเทศเรื่องของการวิจัยหากสำเร็จขึ้นมาเราก็มีโอกาสร่วมใช้กับเขาด้วย

 

เมื่อเราแก้สุขภาพแล้วเราต้องมาแก้เศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจของเราจะมีความแตกต่างจากประเทศอื่นบ้างพอสมควร เราพึ่งพาการส่งออกกับการท่องเที่ยว พอสองอย่างมีปัญหาก็ทำให้มีปัญหา เราก็แก้ปัญหาของเราว่าจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งได้อย่างไร ช่วงนี้ต้องระวังเรื่องการลดการจ้างงาน ลดค่าจ้าง ค่าแรงพนักงาน เราต้องช่วยกันเองภายในประเทศ ผู้ประกอบการรายใหญ่ต้องช่วยรายกลางและรายเล็ก เพราะเป็นห่วงโซ่ด้วยกันทั้งสิ้น รัฐบาลเองก็พยายามหามาตรการช่วยเหลือตรงนี้

 

"จริง ๆ ผมนึกถึงประชาชนทุกวัน ว่าทุกคนลำบาก ทุกคนมีปัญหา เราต้องช่วยกันแล้ว เราต้องกลับมาคิดกันว่าเราต้องทำอย่างไร โดยทั้งรัฐและประชาชนไปด้วยกัน ฝากให้ทุกคนช่วยกันคิด รัฐบาลต้องส่งเสริมให้ทุกคนเข้มแข็งด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็ว่ากันไป"

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง