รีเซต

รมต.มหาดไทยฟิลิปปินส์ ติดโควิด-19 รอบ 2

รมต.มหาดไทยฟิลิปปินส์ ติดโควิด-19 รอบ 2
มติชน
17 สิงหาคม 2563 ( 16:55 )
35
รมต.มหาดไทยฟิลิปปินส์ ติดโควิด-19 รอบ 2

รมต.มหาดไทยฟิลิปปินส์ ติดโควิด-19 รอบ 2

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมอ้างการเปิดเผยของทางการฟิลิปปินส์ ระบุว่า นายเอดูอาร์โด อาโน รัฐมนตรีมหาดไทยฟิลิปปินส์ ผู้ที่เคยถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 5 เดือนก่อน พบว่าติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง

 

รายงานระบุว่า รัฐมนตรีมหาดไทยฟิลิปปินส์ ผู้มีบทบาทนำในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ออกมาเปิดเผยว่า ตนกลับมาตรวจพบเชื้อโควิด-19 อีกครั้งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านั้นมีอาการป่วยคล้ายเป็นไข้หวัดเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะทีรายงานระบุว่านายอาโน ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ไม่ได้แสดงอาการใดๆในเวลานั้น

 

ด้านมาเรีย โรซาริโอ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญกำลังวิเคราะห์อาการของนายอาโน ผลการตรวจพบเชื้อเมื่อครั้งก่อน และผลแลบเพื่อยืนยันว่าในครั้งนี้เป็นการติดเชื้อครั้งที่ 2 หรือไม่ เนื่องจากวงการวิทยาศาสตร์ยังไม่ยอมรับว่าจะมีการติดเชื้อซ้ำได้

 

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า คนที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสชนิดใหม่ นั้นจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นราว 1 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าภูมิคุ้มกันดังกล่าวจะอยู่ในร่างกายได้นานเท่าใด หรือจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพียงพอกับการถูกโจมตีจากเชื้อไวรัสครั้งใหม่หรือไม่

 

ทั้งนี้นายอาโน ตรวจพบว่าติดเชื้อก่อนหน้าการเข้าร่วมหารือกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต และคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาว่าจะยืดเวลาการประกาศล็อกดาวน์กรุงมะนิลา ที่กินเวลา 2 สัปดาห์ต่อไปหรือไม่ ขณะที่ล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อในประเทศพุ่งทะลุ 160,000 คนไปแล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,600 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง