รีเซต

ศาลสั่งจำคุก "ทายาทซัมซุง" ในข้อหาติดสินบน

ศาลสั่งจำคุก "ทายาทซัมซุง" ในข้อหาติดสินบน
TNN ช่อง16
18 มกราคม 2564 ( 14:30 )
67
ศาลสั่งจำคุก "ทายาทซัมซุง" ในข้อหาติดสินบน

วันนี้( 18 ม.ค.64) ศาลสูงสุดเกาหลีใต้ตัดสินจำคุก นายอี แจ-ยอง รองประธานบริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เป็นเวลา 30 เดือน หรือ 2 ปีครึ่ง ในคดีติดสินบนที่เกี่ยวข้องกับอดีตประธานาธิบดีพัก กึน-เฮย์ เมื่อปี 2559 และทำให้ถูกถอดถอนจากตำแหน่งผู้นำประเทศ

คำตัดสินครั้งนี้จะทำให้ นายอี แจ-ยอง ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญๆในบริษัทได้ และกำลังเผชิญการตรวจสอบกระบวนการสืบทอดมรดกจากพ่อ ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการควบคุมการบริหารในอาณาจักรซัมซุง ยักษ์เทคโนโลยีของเกาหลีใต้

เมื่อปี 2560 นายอี แจ-ยอง วัย 52 ปี เคยถูกพิพากษาจำคุก 5 ปี ฐานจ่ายเงินสินบน 8.6 พันล้านวอน ให้กับอดีตประธานาธิบดีพักและเพื่อนสนิท แต่ได้รับการปล่อยตัวในช่วงต้นปี 2561 หลังศาลสูงลดโทษจำคุกเหลือ 2 ปีครึ่งและรอลงอาญา ต่อมาศาลสูงสุดได้มีคำสั่งรื้อคดีนี้และส่งเรื่องกลับไปให้ศาลสูงตัดสิน ซึ่งมีคำพิพากษาในวันนี้

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายของเกาหลีใต้ จะสามารถสั่งรอลงอาญากรณีรับโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี แต่หากนานกว่านั้นจะต้องได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดี

ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า หาก นายอี แจ-ยอง กลับเข้ารับโทษจำคุก เวลาในการรับโทษของน่าจะนับรวมที่เคยถูกขังคุกในครั้งแรกด้วย ขณะที่คดีนี้สามารถอุทธรณ์ต่อศาลสูงสุดได้ แต่เพราะศาลสูงสุดเคยตัดสินไปแล้ว โอกาสที่คำพิพากษาจะเปลี่ยนแปลงจึงน้อยมาก



เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง