รีเซต

ผอ.รพ.เกาะสมุย ยันนักท่องเที่ยวอิสราเอล ไม่ได้ติดโควิดระหว่างอยู่ที่เกาะ

ผอ.รพ.เกาะสมุย ยันนักท่องเที่ยวอิสราเอล ไม่ได้ติดโควิดระหว่างอยู่ที่เกาะ
ข่าวสด
23 ธันวาคม 2564 ( 11:49 )
29
ผอ.รพ.เกาะสมุย ยันนักท่องเที่ยวอิสราเอล ไม่ได้ติดโควิดระหว่างอยู่ที่เกาะ

ข่าววันนี้ 23 ธ.ค.64 กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าควบคุมตัวนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล ที่หนีจากการกักตัวภายหลังจากที่ไม่รอผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยหนีออกจากโรงแรมที่กรุงเทพมหานครมายังเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทองหล่อ ขออนุมัติศาลแขวงพระนครใต้ออกหมายจับนายโอฮาด

 

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย) ตำรวจ สภ.บ่อผุด เข้าควบคุมตัวได้ที่ร้านอาหารของโรงแรมแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หาดบางรักษ์ ตำบลบ่อผุด และนำตัวไปตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR พร้อมกับถูกกักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุยต่อเป็นเวลา 10 วัน

 

 

แพทย์หญิงณิชาภา สวัสดิกานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย กล่าวว่า กรณีที่นักท่องเที่ยวสัญชาติอิสราเอลที่หลบหนีการกักตัวจากกรุงเทพฯ มายังเกาะสมุยเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยเดินทางเข้ามายังเกาะสมุยเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.64

 

 

จากนั้นนักท่องเที่ยวรายนี้เข้าตรวจหาเชื้อโควิดกับแล็บเอกชนบนเกาะสมุยในวันที่ 21 ธ.ค.64 ซึ่งผลตรวจเป็นลบไม่พบเชื้อ และวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวตามหมายจับ พร้อมนำตัวนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลรายนี้มาตรวจหาเชื้อแบบRT-PCR ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ซึ่งผลการตรวจออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อ

 

"ทำให้นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลรายนี้ตั้งแต่อยู่ในพื้นที่เกาะสมุยไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด และไม่มีโอกาสแพร่เชื้อตามที่วิตกกังวล สำหรับมาตรการการควบคุมโรคจาก นโยบายของนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยกำชับให้บุคลากรในพื้นที่ ให้เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งสามารถเดินทางเข้ามารับการฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย และที่จุดบริการฉีดวัคซีนภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลสมุย" แพทย์หญิงณิชาภา กล่าว

 

หลังจากกักตัวนักท่องเที่ยวรายนี้ครบ 10 วัน จะตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง หากไม่ติดเชื้อ ก็จะถูกนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในความผิดฐาน ฝ่าฝืน ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการใจสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548,

 

คำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เรื่องแนวทางปฏิบัติตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ในมาตรการป้องกันโรคสำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรและหลักเกณฑ์การดำเนินการในสถานที่กักกัน ซึ่งทางราชการกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง