ไบเดนชื่นชมควีนอังกฤษ ทรงมีพระเมตตา หลังได้โอกาสเข้าเฝ้าถึงวังวินด์เซอร์

ไบเดนชื่นชมควีนอังกฤษ ทรงมีพระเมตตา หลังได้โอกาสเข้าเฝ้าถึงวังวินด์เซอร์
มติชน
14 มิถุนายน 2564 ( 15:45 )
14
ไบเดนชื่นชมควีนอังกฤษ ทรงมีพระเมตตา หลังได้โอกาสเข้าเฝ้าถึงวังวินด์เซอร์

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว หลังได้รับพระราชทานวโรกาสให้ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ พระชนมายุ 95 พรรษา เป็นการส่วนพระองค์ พร้อมกับนางจิล ภริยาและสุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่งสหรัฐ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ หลังจากประธานาธิบดีไบเดนเสร็จสิ้นภารกิจเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือ จี7 ที่มณฑลคอร์นวอลล์ของอังกฤษ ซึ่งปิดฉากลงไปเมื่อวันอาทิตย์(13 มิ.ย.)ที่ผ่านมา

 

 

 

โดยประธานาธิบดีไบเดนเปิดเผยถึงการได้เข้าเฝ้าและได้สนทนาอย่างใกล้ชิดเป็นเวลานานกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวชื่นชมพระองค์ว่าทรงมีพระเมตตาอย่างยิ่ง ที่ทำให้เขาระลึกถึงมารดาของตนเอง

 

 

 

“ผมไม่คิดว่าจะเป็นการลบหลู่พระองค์ แต่พระองค์ท่านทรงทำให้ผมระลึกถึงแม่ของผม ด้วยพระพักตร์ของพระองค์และพระเมตตาของพระองค์” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางออกจากกรุงลอนดอน ต่อไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ที่ยังเปิดเผยด้วยว่า พระประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษยังตรัสถามเขาเกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่ไบเดนกำลังจะได้พบปะในไม่ช้านี้ด้วย

 

 

 

นอกจากนี้ประธานาธิบดีไบเดกล่าวด้วยว่าได้กราบทูลเชิญสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จเยือนทำเนียบขาวด้วย

 

 

ข่าวแจ้งว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงได้ต้อนรับประธานาธิบดีไบเดนและภริยาอย่างอบอุ่นที่พระราชวังวินด์เซอร์ โดยผู้นำสหรัฐได้เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศและมีการบรรเลงเพลงชาติสหรัฐ ก่อนที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะเสด็จนำผู้นำสหรัฐและภริยา เข้าไปภายในพระราชวังวินด์เซอร์เพื่อทรงพระราชทานเลี้ยงน้ำชา

 

 

 

ไบเดนและภริยา เป็นประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลข 1 คู่ที่ 4 ของสหรัฐ ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงให้การต้อนรับที่พระราชวังวินด์เซอร์ในระหว่างการเยือนอังกฤษ หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์และภริยาในปี 2018 ประธานาธิบดีบารัค โอบามาและภริยา ในปี 2016 ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ในปี 2008 และ ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน และภริยาในปี 1982

ข่าวที่เกี่ยวข้อง