รีเซต

ผบ.เรือนจำประจวบฯ ยัน "ลูกจ้าง สนง.จังหวัด" โกง 33.9 ล. ไม่เครียด ฝากขังผัดแรกครบ 3 ก.ค.นี้

ผบ.เรือนจำประจวบฯ ยัน "ลูกจ้าง สนง.จังหวัด" โกง 33.9 ล. ไม่เครียด ฝากขังผัดแรกครบ 3 ก.ค.นี้
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 12:16 )
123
ผบ.เรือนจำประจวบฯ ยัน "ลูกจ้าง สนง.จังหวัด" โกง 33.9 ล. ไม่เครียด ฝากขังผัดแรกครบ 3 ก.ค.นี้
ผบ.เรือนจำประจวบฯ ยัน “ลูกจ้าง สนง.จังหวัด” โกง 33.9 ล. ไม่เครียด ฝากขังผัดแรกครบ 3 ก.ค.นี้

กรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีในข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารทางราชการ และใช้เอกสารปลอม นำเงินงบประมาณของทางราชการ 33.9 ล้านบาท จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเลคทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว พบการกระทำความผิดสร้างข้อมูลหลักฐานเท็จ จำนวน 53 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ต่อเนื่องนาน 1 ปี

 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นายนฤพนธ์ แก้วเทศ ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำตัว น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผัดแรกตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยจะครบฝากขังผัดแรก 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ยืนยันว่าผู้ต้องหาสามารถปรับตัวได้เร็ว ไม่มีปัญหาจากภาวะความเครียดนำไปสู่การทำร้ายตัวเอง หรือจะต้องจัดเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นกรณีพิเศษตามที่มีการตั้งข้อสังเกตจากบุคคลภายนอก

 

ด้าน จ.อ.เสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือผ่านนางแสงประทีป คุณาธิมาพันธ์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อขอทราบผลการสอบข้อเท็จจริงของกรรมการทุกคณะในระดับจังหวัด เนื่องจากที่ผ่านมา พบว่าปัญหาการสอบข้อเท็จจริงปัญหาทุจริตหลายครั้ง ไม่เคยนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะ และไม่เผยแพร่เอกสารเพื่อชี้แจงความคืบหน้า โดยนางแสงประทีป แจ้งว่าจะเสนอหนังสือไปตามขั้นตอน และจะแจ้งให้ทราบตามระยะเวลาที่กำหนดเบื้องต้นไม่เกิน 30 วัน ส่วนการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวได้หรือไม่ อยู่ที่อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะตัดสินใจ

 

จ.อ.เสกสรรค์ กล่าวว่า หากไม่ได้รับการชี้แจงจะยื่นเรื่องเรียนถึงสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากปัญหาการทุจริตดังกล่าวมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าลูกจ้างจะกระทำความผิดยักยอกเงินได้เพียงรายเดียว ขณะเดียวกัน ที่ผ่านมายังไม่มีผู้บริหารระดับจังหวัดออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง จากความบกพร่องในการใช้งบประมาณแผ่นดิน สำหรับการร้องศูนย์ดำรงธรรม ได้แจ้งให้คณะกรรมการทุกชุดชี้แจงผลสอบให้ทราบทันทีโดยไม่ต้องประวิงเวลา และในวันที่ 29 มิถุนายน จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อขอทราบตัวเลขการใช้งบประมาณทุกประเภท ของสำนักงานจังหวัดในช่วงที่รอการใช้งบประมาณประจำปี 2563 เพื่อตรวจสอบว่าการทำโครงการต่างๆมีการใช้งบประมาณอย่างไร

 

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธร (ผบก.ภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ล่าสุดไม่มีการเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกชุดไปติดตามความคืบหน้าคดี จากนั้นในวันที่ 29 มิถุนายน จะมีการประชุมอีกครั้ง คาดว่าคดีจะมีความคืบหน้าพอสมควร ขณะที่ยังไม่มีการออกหมายจับผู้ใดเพิ่ม