รีเซต

ดำเนินคดีหนุ่มยูเครน เอี่ยวแก๊งปล้นคริปโท 1.8 ล้าน สามีภรรยาชาวรัสเซีย ซ้ำโอเวอร์สเตย์ 282 วัน

ดำเนินคดีหนุ่มยูเครน เอี่ยวแก๊งปล้นคริปโท 1.8 ล้าน สามีภรรยาชาวรัสเซีย ซ้ำโอเวอร์สเตย์ 282 วัน
มติชน
29 กันยายน 2565 ( 23:15 )
54
ดำเนินคดีหนุ่มยูเครน เอี่ยวแก๊งปล้นคริปโท 1.8 ล้าน สามีภรรยาชาวรัสเซีย ซ้ำโอเวอร์สเตย์ 282 วัน

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังจากเมื่อวันที่ 15 กันยายน มีกลุ่มร้ายเป็นชายฉกรรจ์ชาวต่างชาติ จำนวน 6 คน เข้ามาข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย และปล้นทรัพย์ นายเอฟกีนี่ อับดุลลิน (MR.EVGENll ABDULLIN) อายุ 31 ปี สัญชาติรัสเซีย กับภรรยา ขณะกำลังใช้บริการอยู่ภายในร้านกาแฟแห่งหนึ่งใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยกลุ่มคนร้ายบังคับให้ผู้เสียหายโอนสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโทเคอร์เรนซี มูลค่า 50.000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.8 ล้านบาท หลังคนร้ายได้ทรัยพ์สินไปแล้วได้ใช้รถตู้สีดำขับหลบหนีไป

 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุได้ 1 คน ทราบชื่อคือ นายอันเดรย์ นิจโกรอดต์ (MR.ANDREY NIZHEGORODTSEV) อายุ 37 ปี สัญชาติคาซัคสถาน จับกุมได้ที่บ้านพักใน จ.ชลบุรี พร้อมของกลางรถตู้สีดำที่ใช้เป็นยานพาหนะในการก่อเหตุ

 

ส่วนที่เหลืออีก 5 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีและอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวได้แก่ 1.นายซัลมาน อัลมาตี (MR.SALMAN ALMATY) อายุ 56 ปี สัญชาติคาซัคสถาน หลบหนีออกนอกประเทศไปเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2.นายชินกิส อัคมาโดฟ (MR.TSCHINGIS AKHMADOV) อายุ 39 ปี สัญชาติเยอรมัน หลบหนีออกไปเมื่อวันที่ 20 กันยายน 3.นายวลาดิมีร์ โอเรโคฟ (MR.VLADIMIR OREKHOV) อายุ 42 ปี สัญชาติรัสเซีย หลบหนี และอีก 2 คน อยู่ระหว่างการพิสูจน์

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว นายโอเล ยาโรเชนโก (MR.OLEH YAROSHENKO) อายุ 35 ปี สัญชาติยูเครน ที่วิลล่าแห่งหนี่งในพื้นที่บ้านปลายแหลม หมู่ 5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย พร้อมตรวจยึดรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 1 คัน ก่อนนำตัวมาสอบปากคำที่ สภ.เกาะสมุย หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีรายชื่อเป็นผู้จองคิวลงเรือเฟอร์รี่ให้กับรถตู้สีดำของคนร้ายที่ก่อเหตุ

 

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางของ นายโอเล ยาโรเชนโก อายุ 35 ปี สัญชาติยูเครน พบว่า เมื่อครบกำหนดอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร แต่ไม่ได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใด จนกระทั่งถึงวันนี้บุคคลดังกล่าวอยู่เกินอนุญาต 282 วัน ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงแจ้งข้อหาว่าเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (282 วัน) นำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง